Chính phủ TT Biden mở cuộc điều tra về ‘xe hơi thông minh’ của Trung Quốc do lo ngại về an ninh quốc gia

Chính phủ TT Biden mở cuộc điều tra về ‘xe hơi thông minh’ của Trung Quốc do lo ngại về an ninh quốc gia

Chiếc xe điện thông minh hai chỗ ngồi được mở ra để xem trong sự kiện Ngày xe điện Plug’n Drive, nơi du khách có thể lái thử và tìm hiểu mọi thứ về xe điện, tại Quảng trường Yonge-Dundas ở trung tâm thành phố Toronto. (Ảnh: Kristina Skorbach/The Epoch Times)

Savannah Hulsey Pointer

Thứ sáu, 01/03/2024

Chính phủ Tổng thống (TT) Biden đã thông báo rằng họ sẽ kiểm tra những chiếc “xe hơi thông minh” do Trung Quốc sản xuất mà có khả năng thu thập thông tin nhạy cảm về các tài xế ở Hoa Kỳ, với lý do rằng đây có thể là mối đe dọa tiềm ẩn đối với an ninh quốc gia.

Theo một thông báo hôm 29/02, Bộ Thương mại đang dự định điều tra các mối đe dọa tiềm ẩn từ “các loại xe được kết nối” ở các quốc gia như Trung Quốc và các quốc gia khác mà được coi là không thân thiện với Hoa Kỳ.

Cuộc điều tra này có thể dẫn đến việc thực hiện các biện pháp quản lý mới nhằm cấm Trung Quốc sử dụng công nghệ tiên tiến trên xe hơi điện và các loại xe khác được cho là các loại xe hơi được kết nối để giám sát người lái xe và dữ liệu cá nhân của họ.

Các nhà chức trách lo ngại rằng các chức năng như công nghệ trợ giúp lái xe có thể bị lợi dụng để giám sát người Mỹ. Mặc dù không phải là một lệnh cấm vận hoàn toàn đối với hàng nhập cảng của Trung Quốc nhưng Tổng thống Joe Biden đã tuyên bố rằng ông đang thực hiện các biện pháp để bảo vệ dữ liệu của họ.

Tổng thống cho biết trong một tuyên bố hôm 29/02 rằng chính phủ tin rằng Trung Quốc có ý định sử dụng các hành vi không công bằng để chiếm thị phần lớn hơn trên thị trường xe hơi. Ông tiếp tục khẳng định rằng các loại xe cộ này có thể gây ra rủi ro nghiêm trọng cho an ninh quốc gia.

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ, bà Gina Raimondo, bày tỏ mối lo ngại tương tự trong một tuyên bố hôm 29/02 được đăng trên trang web của Bộ Thương mại.

Bà nói: “Việc [một] chính phủ ngoại quốc mà có quyền truy cập vào các xe cộ được kết nối có thể gây ra rủi ro nghiêm trọng cho cả an ninh quốc gia của chúng ta lẫn quyền riêng tư cá nhân của công dân Hoa Kỳ như thế nào là điều quá hiển nhiên không cần nghĩ quá sâu xa.”

Hiện nay, Hoa Kỳ nhập cảng rất ít xe hơi từ Trung Quốc, một phần do Hoa Kỳ áp dụng mức thuế cao đối với những loại xe này. Tuy nhiên, các nhà chức trách lo ngại rằng việc áp mức thuế quan sẽ không đủ để giải quyết vấn đề.

Một số tập đoàn Trung Quốc dường như muốn trốn tránh thuế quan của Hoa Kỳ bằng cách thực hiện công đoạn lắp ráp tại các quốc gia láng giềng [của Hoa Kỳ] như Mexico.

Bà Raimondo cho biết: “Để đánh giá những lo ngại về an ninh quốc gia này, chúng tôi sẽ đưa ra Thông báo trước về Đề nghị Xây dựng Quy tắc để xem xét các rủi ro an ninh quốc gia của các xe cộ được kết nối, đặc biệt là công nghệ do [Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa] sản xuất được đặt trong các loại xe cộ đó.”

“Chúng tôi cần hiểu mức độ của công nghệ trong những chiếc xe hơi này, công nghệ mà có thể thu thập hàng loạt dữ liệu rộng lớn hoặc vô hiệu hóa hoặc điều khiển từ xa các xe cộ mà được kết nối, vì vậy chúng tôi đang thu thập thông tin để xác định xem có nên đưa ra hành động hay không.”

Như bà Raimondo và các quan chức khác đã tuyên bố, việc thu thập dữ liệu không phải là mối quan tâm duy nhất. Kích hoạt hoặc điều khiển xe hơi được liên kết từ xa là một mối đe dọa tiềm tàng khác.

Theo Tòa Bạch Ốc, Bộ Thương mại sẽ tiến hành khảo sát trong công chúng và trong lĩnh vực xe hơi, đồng thời sẽ xem xét các quy định khả thi để kiểm soát việc tích hợp công nghệ vào xe hơi nhập cảng từ các quốc gia đáng quan tâm, trong đó có Iran và Nga, cũng như Trung Quốc.

Theo Tòa Bạch Ốc, có những lo ngại về an ninh quốc gia do xe hơi kết nối liên tục với các thiết bị cá nhân, các xe cộ khác, cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ, và nơi sản xuất các xe hơi này lúc ban đầu.

Mặc dù các nhà sản xuất xe hơi của Trung Quốc không muốn tham gia thị trường Hoa Kỳ do mức thuế cao, nhưng chính phủ Hoa Kỳ và các nhà điều hành trong ngành lo ngại rằng các công ty Trung Quốc có thể chọn cách chịu chi phí gia tăng khi Trung Quốc tăng cường sự phụ thuộc vào xuất cảng.

Các nhà sản xuất xe hơi ở Trung Quốc đang dự trù tăng cường sản xuất ở ngoại quốc, với việc đại công ty sản xuất xe điện BYD tuyên bố vào năm 2023 rằng họ sẽ mở một nhà máy ở châu Âu.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press.

Vân Sa biên dịch

Bài Liên Quan

Leave a Comment