Cận Đông : Lần đầu tiên Hoa Kỳ sẽ thả dù viện trợ nhân đạo xuống dải Gaza

Trước tình hình mà ông đánh giá là “tuyệt vọng”, tổng thống Joe Biden hôm qua, 01/03/2024, thông báo trong những ngày tới, lần đầu tiên Hoa Kỳ sẽ thả dù viện trợ nhân đạo xuống dải Gaza hiện đang bị quân đội Israel bao vây.

Đăng ngày: 02/03/2024

Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp thủ tướng Ý Giorgia Meloni tại Phòng Bầu Dục, Nhà Trắng, Washington, Hoa Kỳ, ngày 01/03/2024.
Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp thủ tướng Ý Giorgia Meloni tại Phòng Bầu Dục, Nhà Trắng, Washington, Hoa Kỳ, ngày 01/03/2024. AP – Evan Vucci

Thanh Phương

Theo hãng tin AFP, ông Biden đưa ra thông báo nói trên khi tiếp thủ tướng Ý Giorgia Meloni tại Nhà Trắng. 

Nhắc đến vụ hơn 110 người thiệt mạng do bị giẫm đạp khi chen lấn và do trúng đạn Israel hôm thứ Năm 29/02 tại một điểm phân phát hàng cứu trợ nhân đạo ở dải Gaza, tổng thống Mỹ ghi nhận: “Những người vô tội đang bị kẹt vào một cái bẫy chiến tranh khủng khiếp, không thể nuôi sống gia đình họ. Quý vị đã thấy họ cố giành được hàng viện trợ như thế nào”

Theo Liên Hiệp Quốc, 2,2 triệu người dân Palestine hiện có nguy cơ gặp nạn đói. Tổng thống Biden nhấn mạnh “viện trợ cho Gaza nay vẫn rất thiếu” và cho biết Hoa Kỳ sẽ “tìm cách mở các con đường khác vào Gaza, kể cả khả năng lập một hành lang trên biển để chuyển hàng viện trợ với số lượng lớn”. Cho tới nay, Washington vẫn từ chối thả dù hàng cứu trợ nhân đạo xuống Gaza, cho rằng làm như vậy không hiệu quả. 

Chính quyền nay chấp nhận thả dù hàng viện trợ nhân đạo xuống Gaza trong bối cảnh chiến dịch tranh cử tổng thống đang lên đến cao điểm. Tổng thống Dân Chủ Biden, 81 tuổi, tranh cử cho nhiệm kỳ 2, đang bị cánh tả trong đảng và từ cộng đồng người Ả Rập – Hồi Giáo chỉ trích ngày càng nặng về sự yểm trợ cho Israel trong cuộc xung đột với Hamas.

Cũng tại Nhà Trắng hôm qua, trả lời giới báo chí, tổng thống Mỹ bày tỏ hy vọng từ đây đến mùa ramadan của người Hồi Giáo (bắt đầu từ ngày 10/03 hoặc 11/03 tùy theo vùng), Israel và Hamas sẽ đạt được thỏa thuận hưu chiến, nhưng hiện giờ, theo ông Biden “hai bên chưa đi đến mức đó”.

Bài Liên Quan

Leave a Comment