Albani: Một căn cứ thời Liên Xô thành căn cứ của NATO

Ngày 03/03/2024, Liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) khánh thành một căn cứ không quân ở Albani. Việc cải tạo một căn cứ thời Liên Xô tượng trưng cho thay đổi về địa chính trị của quốc gia nhỏ bé vùng Balkan, nay đã trở thành một đồng minh không thể thiếu cho chiến lược của phương Tây trong khu vực.

Đăng ngày: 04/03/2024

Căn cứ không quân Kucova, Albani. Ảnh minh họa chụp ngày 23/03/2022.
Căn cứ không quân Kucova, Albani. Ảnh minh họa chụp ngày 23/03/2022. AFP – GENT SHKULLAKU

Minh Anh

Từ Pristina, thủ đô Kosovo, thông tín viên cho khu vực, Louis Seiller giải thích :

« Các máy bay tiêm kích của Liên Minh Bắc Đại Tây Dương có buổi xuất kích đầu tiên vào sáng hôm qua trên không phận Kucova. NATO đã đầu tư 50 triệu euro để biến căn cứ không quân cũ thời Liên Xô nằm cách thủ đô Tirana 85 km thành một căn cứ tác chiến chiến thuật với một cơ sở hạ tầng hiện đại. Đây là căn cứ duy nhất của NATO ở khu vực tây Balkan.

Căn cứ Kucova sẽ có một vai trò chủ chốt trong các hoạt động của NATO nhờ vào vị trí chiến lược ở phía đông nam Địa Trung Hải. Trong bối cảnh cuộc đối đầu với Nga ngày càng gia tăng và những căng thẳng trong khu vực, đặc biệt là tại nước láng giềng Kosovo, việc NATO bố trí quân ở đây cũng nêu bật vị trí địa chính trị của Albani.

Từng sống dưới chế độ độc tài theo chủ nghĩa Stalin, quốc gia chưa tới ba triệu dân này giờ là một trong số trụ cột trong chiến lược của phương Tây tại vùng Balkans. Hơn nữa, ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken và tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky trong những tuần qua đã có các chuyến thăm chính thức ở Tirana và giới chức Albani còn đề nghị Liên Minh Bắc Đại Tây Dương sử dụng hai căn cứ hải quân khác ở biển Địa Trung Hải. »

Bài Liên Quan

Leave a Comment