Donald Trump: Chính sách biên giới của Tổng thống Biden là ‘âm mưu lật đổ’ nước Mỹ

Donald Trump
Chụp lại hình ảnh,Cựu Tổng thống Donald Trump phát biểu trong sự kiện vận động tranh cử ngày 2/3 tại thành phố Richmond, bang Virginia. Có tới 15 bang và một vùng lãnh thổ, bao gồm Virginia, sẽ tiến hành bầu cử sở bộ trong sự kiện Siêu Thứ Ba vào ngày 5/3 tới

3 tháng 3 2024

Cựu Tổng thống Donald Trump, ứng viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024, đã cáo buộc ông Biden can dự vào “một âm mưu lật đổ nước Mỹ” thông qua các chính sách an ninh lỏng lẻo, giúp cho hàng triệu người di cư tràn vào nước Mỹ qua biên giới với Mexico.

Phát biểu tại một sự kiện vận động tranh cử ở thành phố Greensboro, bang Bắc Carolina hôm 2/3, ông Trump dường như đang đưa ra gợi ý, như ông từng nêu trước đây, đó là Đảng Dân chủ đang muốn biến những người nhập cư trái phép vào nước Mỹ thành cử tri đáng tin.

Ông Trump cáo buộc chính quyền của ông Biden đang tìm cách “làm sụp đổ hệ thống của Mỹ, vô hiệu hóa ý chí của những cử tri thật sự của nước Mỹ và thiết lập một nền tảng quyền lực mới giúp họ kiểm soát trong hàng thế hệ”.

Ông Trump đã nói một cách chi tiết hơn trong một cuộc vận động tranh cử vào buổi tối tại thành phố Richmond, bang Virginia, sau khi lặp lại các cáo buộc ấy. Đề cập đến chính quyền Nhà Trắng của ông Biden, ông Trump nói: “Họ đang cố huy động (người nhập cư) ra bỏ phiếu trong cuộc bầu cử kế tiếp.”

Ông Trump cũng cáo buộc rằng một phần chính sách biên giới của ông Biden đã cung cấp “sự trợ giúp và tạo điều kiện cho những kẻ thù ở nước ngoài của Mỹ”.

Đáp trả, đội ngũ chiến dịch tranh cử của ông Biden đã đề cập đến một dự luật an ninh biên giới tại Quốc hội Mỹ mà ông Trump đã góp phần phá vỡ hồi tháng rồi qua việc kêu gọi các thành viên trong Đảng Cộng hòa bỏ phiếu chống.

“Một lần nữa Trump đang ra sức khiến người dân Mỹ bị xao lãng trước sự thật là ông ta đã giết chết một dự luật an ninh biên giới công bằng và cứng rắn nhất trong hàng thập kỷ qua, bởi vì ông ta tin rằng điều này có lợi cho chiến dịch tranh cử của mình. Đáng buồn thay,” Ammar Moussa, người phát ngôn của ông Biden, tuyên bố.

Trước áp lực từ các thành viên trong Đảng Cộng hòa cáo buộc ông Biden thất bại trong việc kiểm soát biên giới, Tổng thống Mỹ hồi năm ngoái đã kêu gọi Quốc hội cung cấp thêm nguồn quỹ dành cho việc thực thi pháp luật và tuyên bố sẽ “đóng cửa biên giới” nếu được trao thẩm quyền mới để đẩy lùi dòng người di cư.

Tuy nhiên, hồi tuần rồi, một dự luật nhập cư từ lưỡng đảng đã rơi vào thế bế tắc tại Thượng viện Mỹ sau khi ông Trump kêu gọi các thành viên Đảng Cộng hòa không hậu thuẫn mặc dù dự luật này chứa một số biện pháp an ninh biên giới mà họ muốn có.

Trong các phát biểu trước đây, ông Trump từng cho rằng Đảng Dân chủ có dụng ý cho phép người nhập cư vào Mỹ để gia tăng sự hậu thuẫn về mặt chính trị, một cáo buộc đã có từ lâu liên quan đến một thuyết theo chủ nghĩa cực hữu mang tên “thuyết thay thế vĩ đại”.

Chỉ có công dân Mỹ được quyền bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử liên bang. Nhưng ông Trump đã biến vấn đề an ninh biên giới trở thành một trong những thông điệp chính trong chiến dịch tranh cử của mình khi các cuộc thăm dò cho thấy cử tri từ hai đảng đang ngày càng trở nên quan ngại về làn sóng người di cư không có dấu hiệu giảm.

Cả ông Biden và ông Trump đều có chuyến đi riêng đến biên giới phía nam dọc theo bang Texas vào ngày thứ Năm 29/2, một chỉ dấu cho thấy cả hai đều nhận ra đây là một vấn đề quan trọng về mặt chính trị.

Ông Trump thường xuyên tuyên bố mà không cung cấp bằng chứng, như vào hôm thứ Bảy 2/3, rằng những người nhập cư đã tạo nên một sự tăng vọt về tội phạm bạo lực tại các thành phố ở Mỹ.

Người di cư tại biên giới giữa Mỹ và Mexico vào tháng 2/2024
Chụp lại hình ảnh,Chính quyền Tổng thống Biden chịu áp lực ngày càng gia tăng từ trong nước liên quan đến cách xử lý dòng người nhập cư trái phép tại biên giới giữa Mỹ và Mexico.

Trong cuộc vận động tranh cử tại bang Bắc Carolina, ông Trump đã gọi làn sóng người di cư là “một cuộc xâm lăng” và cảnh báo ông Biden sẽ “biến trường học công của chúng ta trở thành trại cho người nhập cư”.

“Chúng ta sẽ không để họ biến nước Mỹ thành một bãi tha ma với các ổ bệnh tật và tội phạm,” ông Trump kêu gọi.

Giáo sư Jennifer Mercieca từ Đại học Texas A&M, người đã viết một cuốn sách về phát ngôn của Trump, cho rằng ông này thường sử dụng thuyết âm mưu vô căn cứ nhằm làm tổn hại đối thủ với các “luận điệu tự đóng khung” vốn không thể chứng minh được đúng hay sai.

“Trước đây ông ta từng nói rằng điểm yếu của Biden là cứ bỏ mặc các tuyến biên giới xung yếu, nhưng đây là một mưu đồ,” bà phân tích. “Trump đã ngăn chặn việc thông qua dự luật biên giới để từ đó có thể tiếp tục đưa ra những cáo buộc này nhằm vào ông Biden.”

Ông Trump hiện đang tiến hành vận động tranh cử tại Bắc Carolina và Virginia trước cuộc bầu cử sơ bộ ở hai bang này vào ngày thứ Ba 5/3, hai trong số 16 cuộc bỏ phiếu sơ bộ trên khắp nước Mỹ, rất có thể sẽ giúp ông Trump ngày càng tiến gần hơn đến vị trí ứng viên chính thức của Đảng Cộng hòa.

Bài Liên Quan

Leave a Comment