Hậu duệ VNCH làm tổng thống Navajo Nation

March 4, 2024

Tiến Sĩ Bửu Nygren, tổng thống Navajo Nation

Xuất thân của Tiến Sĩ Bửu là sự pha trộn độc đáo giữa di sản Navajo và Việt Nam. Mẹ anh là người Navajo, còn bố anh là người miền Nam Việt Nam. Thuộc dòng tộc Táchiiʼnii, Nygren được thừa nhận là người Việt Nam vì cha anh không phải là người gốc Navajo.

Tiến sĩ Bửu Nygren, sinh ngày 25 Tháng Mười Hai, 1986 tại Blanding, tiểu bang Utah, đã làm nên lịch sử khi trở thành tổng thống thứ 10 của Navajo Nation, một vùng lãnh thổ tự trị của tộc người bản địa Mỹ châu.

Chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử năm 2022, nơi ông giành được 34,890 phiếu bầu, đánh dấu một thời điểm quan trọng đối với người Navajo, thổ dân bản địa. Đánh bại đối thủ Nez-Abeyta, ông Nygren tuyên thệ nhậm chức vào ngày 10 Tháng Giêng, 2023, ở tuổi 35, trở thành tổng thống trẻ nhất trong lịch sử Navajo Nation, thông tin theo trang website vận động tranh cử joinbuu.com và Wikipedia.

Đáng chú ý, xuất thân của Tiến Sĩ Bửu là sự pha trộn độc đáo giữa di sản Navajo và Việt Nam. Mẹ anh là người Navajo, còn bố anh là người miền Nam Việt Nam. Thuộc dòng tộc Táchiiʼnii, Nygren được thừa nhận là người Việt Nam vì cha anh không phải là người gốc Navajo.

Bản sắc của Tiến sĩ Bửu là sự kết hợp giữa ảnh hưởng của chế độ mẫu hệ và chế độ phụ hệ của người Navajo. Sinh ra trong tộc Táchiiʼnii từ mẹ là người Navajo, ông được xem là “sinh ra cho” người Việt Nam, đại diện cho dòng dõi của cha mình. Mối liên hệ kép này đan xen một cách phức tạp bản sắc độc đáo của ông trong truyền thống đặt tên của người Navajo.

Giáo dục là nền tảng trong hành trình cuộc đời của Tổng Thống Bửu Nygren. 

Tốt nghiệp trường trung học Red Mesa năm 2006, ông Bửu  theo đuổi bằng Cử Nhân Khoa Học Về Quản Lý Xây Dựng tại đại học Arizona State University vào năm 2012, sau đó là Cao Học Quản Trị Kinh Doanh vào năm 2017.

Ông Bửu lấy bằng Tiến Sĩ Giáo Dục Về Thay Đổi Tổ Chức Và Lãnh Đạo của trường đại học University of Southern California (USC) vào năm 2021.

Trước khi bước chân vào chính trường, Tiến Sĩ Bửu có một sự nghiệp thành công trong lĩnh vực quản lý xây dựng, giữ chức vụ giám đốc thương mại của Cơ Quan Quản Lý Xây Dựng Và Kỹ Thuật Navajo (NECA). Kinh nghiệm làm việc đa dạng của ông Bửu, từ công nhân xây dựng đến quản lý dự án, phản ánh đạo đức làm việc mạnh mẽ được hình thành từ khi còn trẻ.

Trong cuộc vận động tranh đầy cảm hứng, ông Bửu thu hút được sự chú ý của quốc tế bằng cách phản đối việc đưa hài cốt của con người lên mặt trăng. Ông lập luận rằng mặt trăng là di sản chung của người Navajo và các bộ tộc bản địa khác, và việc gửi hài cốt của con người sẽ xúc phạm tài sản tinh thần của họ.

Thành hôn với bà Jasmine Blackwater Nygren, cựu dân biểu tiểu bang Arizona, Tiến Sĩ Bửu không chỉ là một nhà lãnh đạo mà còn là một người đàn ông của gia đình. Họ cư trú tại Red Mesa, tiểu bang Arizona, và có một con gái.

Navajo Nation, thường được gọi là Navajoland, là một khu bảo tồn tự trị rộng lớn của người Mỹ bản địa trải dài phía Đông Bắc Arizona, Tây Bắc New Mexico và Đông Nam Utah.

(Theo Người Việt)

Bài Liên Quan

Leave a Comment