Philippines và Úc lên án những hành động gây bất ổn ở Biển Đông

Hôm nay, 04/03/2024, lãnh đạo các nước Đông Nam Á và Úc có cuộc họp cấp cao tại thành phố Melbourne của Úc. Bên lề cuộc họp, ngoại trưởng Philippines hối thúc Trung Quốc ngừng « sách nhiễu » Philippines ở Biển Đông.

Đăng ngày: 04/03/2024

Khai mạc cuộc họp thượng đỉnh ASEAN - Úc tại Melbourne, Úc, ngày 04/03/2024
Khai mạc cuộc họp thượng đỉnh ASEAN – Úc tại Melbourne, Úc, ngày 04/03/2024 AP – Hamish Blair

Minh Anh

Trả lời hãng tin Pháp AFP bên lề thượng đỉnh ASEAN – Úc nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và Úc, được tổ chức tại Melbourne, ngoại trưởng Philippines Enrique Manalo khẳng định chính phủ Manila mong muốn có một giải pháp hòa bình cho những tranh chấp ở Biển Đông.

Ông Manalo bảo vệ chính sách của chính phủ cho công bố các hành động của Trung Quốc tại những vùng biển có tranh chấp ( gần đây nhất là vụ tầu chiến của Trung Quốc lai vãng gần bãi cạn Scarborough ) nhằm « cung cấp thông tin cho mọi người biết chuyện gì đang xảy ra ». Cũng bên lề thượng đỉnh Melbourne, tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. tái khẳng định « không bao giờ nhượng một centimet vuông lãnh thổ và quyền tài phán lãnh hải ».

Ngay sau phát biểu của ngoại trưởng Philippines, bộ Ngoại Giao Trung Quốc, thông qua phát ngôn viên Mao Ninh, đã tuyên bố « lập trường của Trung Quốc về vấn đề Biển Đông là chặt chẽ và rõ ràng », đồng thời tố cáo Philippines có những « hành động khiêu khích », « vi phạm các quyền » của Bắc Kinh.

Còn theo trang mạng Japan Times, phát biểu trong cuộc họp, ngoại trưởng Úc, bà Penny Wong, tuy không nêu tên Trung Quốc, đã đánh giá rằng các nước vùng Ấn Độ – Thái Bình Dương và Đông Nam Á đang phải đối mặt với « các hành động gây bất ổn, khiêu khích và cưỡng ép, bao gồm cả những hành vi không an toàn trên biển và trên không ». Cũng theo bà, những gì đang diễn ra ở Biển Đông, tại eo biển Đài Loan, tiểu vùng sông Mêkông… đều ảnh hưởng đến các nước trong khu vực.

Nhân dịp này, ngoại trưởng Úc thông báo khoản tài trợ 286,5 triệu đô la Úc (tương đương với khoảng 186,7 triệu đô la Mỹ) cho các dự án ở ASEAN trong các lĩnh vực bao gồm cả an ninh hàng hải, trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng có những hành động quyết đoán và các yêu sách gây tranh cãi ở Biển Đông.

Chủ đề này đặc biệt được nêu bật trong chương trình nghị sự của thượng đỉnh. Trong dự thảo tuyên bố chung mà AFP tham khảo được, ASEAN và Úc sẽ lên án hành vi « đe dọa hay dùng vũ lực » để giải quyết các tranh chấp. Dự thảo văn bản có đoạn: « Chúng tôi phấn đấu vì một khu vực mà chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ được tôn trọng (…) và những bất đồng được giải quyết thông qua đối thoại, chứ không bằng dọa dẫm hay dùng vũ lực. »

Bài Liên Quan

Leave a Comment