Hắc Hải : Ukraina phá hủy ‘‘tàu tuần tiễu hiện đại nhất của Hải quân Nga’’

Theo thông báo của cơ quan tình báo quân sự Ukraina (GUR) hôm nay, 05/03/2024, một đơn vị đặc nhiệm nước này đã phá hủy ‘‘tàu tuần tiễu hiện đại nhất của Hải quân Nga’’, trong đêm hôm qua rạng sáng hôm nay gần cầu Kertch, tại khu vực ‘‘thuộc hải phận của Ukraina’’.

Đăng ngày: 05/03/2024

Ảnh minh họa : Tầu chiến của Nga tuần tra gần cầu Kerch nối bán đảo Crimée với Nga. Ảnh chụp ngày 17/07/2023.
Ảnh minh họa : Tầu chiến của Nga tuần tra gần cầu Kerch nối bán đảo Crimée với Nga. Ảnh chụp ngày 17/07/2023. AFP – STRINGER

Trọng Thành

AFP dẫn lại thông báo của GUR, theo đó, con tàu Nga mang tên Sergei Kotov ‘‘đã bị các drone hải chiến Magura V5 bắn trúng’’. GUR công bố một đoạn video để minh họa cho cuộc tấn công nhắm vào chiến hạm dài 94 mét của Hải quân Nga.

Hiện tại, bộ Quốc Phòng Nga chưa đưa ra thông báo chính thức về vụ này, nhưng giới blogger quân sự Nga, gần gũi với quân đội, xác nhận vụ tấn công. Một số blogger Nga nhấn mạnh đến việc tàu chiến Nga đã không thể tự vệ

Sau cuộc tấn công này, trên mạng Telegram, chánh văn phòng tổng thống Ukraina, Andriï Iermak, khẳng định : ‘‘Hạm đội Nga ở Hắc Hải là một biểu tượng cho sự chiếm đóng của Nga. Hạm đội này không có quyền có mặt tại bán đảo Crimée của Ukraina.’’ Trong thời gian gần đây, quân đội Ukraina liên tục tấn công hạm đội Nga ở Hắc Hải. Theo thông báo của Quân đội nước này hồi đầu tháng 02/2024, khoảng một phần ba chiến hạm Nga tại khu vực này ‘‘đã bị vô hiệu hóa’’.

Cũng hôm qua, chính quyền Kiev cho biết một kho dầu của Nga thuộc tỉnh biên giới Belgorod đã bị tấn công. Theo một nguồn tin quân sự Ukraina, lực lượng tấn công cũng thuộc cơ quan tình báo quân sự GUR, và địa điểm bị tấn công nắm cách thủ phủ tỉnh Belgorod khoảng 90 cây số về phía bắc. Tại tỉnh Koursk, giáp biên giới với Ukraina, một ga tàu hỏa cũng ‘‘bị Ukraina oanh kích’’, theo thông báo của tỉnh trưởng.

Bài Liên Quan

Leave a Comment