Crimée : Thêm một làn sóng bắt giữ người Tatar

Kể từ khi bán đảo Crimée đã bị Nga sáp nhập cách đây 10 năm, người dân địa phương luôn phải đối mặt với những vụ vi phạm nhân quyền ngày càng trầm trọng do quân chiếm đóng gây ra. Những người đặc biệt bị nhắm tới là cộng đồng người Tatar và các nhà hoạt động thân Ukraina.

Đăng ngày: 06/03/2024

Ảnh minh họa : Một góc phố tại Simferopol, bán đảo Crimée, ngày 05/03/2024.
Ảnh minh họa : Một góc phố tại Simferopol, bán đảo Crimée, ngày 05/03/2024. AFP – STRINGER

Phan Minh

Từ Kiev, thông tín viên Emmanuelle Chaze cho biết cụ thể :

Tại Crimée, ngay từ sáng sớm, tư gia của 10 nhà hoạt động và các lãnh đạo tôn giáo người Tatar đã bị lục soát trái phép và những người cư ngụ trong đó bị bắt giữ. Họ bị quân chiếm đóng Nga cáo buộc là khủng bố. Tất cả đều được đưa đến trụ sở của FSB, cơ quan mật vụ Nga, ở Simferopol. Họ phải đối mặt với án tù nặng nề. Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra những vụ bắt giữ tùy tiện như vậy, theo lời Mario Tomak, thuộc Nền tảng Crimée, một sáng kiến của chính phủ nhằm đưa bán đảo quay trở lại với Ukraina :

« Crimée đã trở thành bán đảo của nỗi sợ hãi. Nếu bạn đại diện cho các cộng đồng bản địa, ủng hộ Ukraina về mặt chính trị hoặc không nhiệt tình ủng hộ chính quyền chiếm đóng, hay nếu bị khám xét ngẫu nhiên trên đường phố và bị phát hiện có phần mềm VPN (để vượt tường lửa) trên điện thoại, bạn có thể bị bắt, và phải nộp phạt, thậm chí bị truy tố mà không có lý do cụ thể. »

Về phần mình, ủy viên nhân quyền Ukraina Dmytro Lubinets tố cáo Matxcơva phạm tội ác chống nhân loại và kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường nỗ lực nhằm ngăn chặn những tội ác của Nga trên các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng ở Ukraina và gây áp lực buộc nước xâm lược phóng thích những công dân Ukraina bị bắt giữ trái phép.

Bài Liên Quan

Leave a Comment