Lê Thanh Hải ở đâu khi Trương Mỹ Lan hầu tòa?

March 6, 2024

Vợ chồng Trương Mỹ Lan tại phiên tòa đang diễn ra tại TP.HCM

Sẽ không có vụ án Trương Mỹ Lan và Vạn Thịnh Phát nếu không có bàn tay bảo kê của ông Lê Thanh Hải (Hai Nhựt), cựu ủy viên Bộ Chính Trị, cựu bí thư Thành Ủy TP.HCM.

Trương Mỹ Lan chẳng có trình độ hay tài tài cán gì nổi bật. Sở dĩ bà ta có thể chiếm đoạt số tiền lớn như vậy trước tiên là nhờ một thể chế kinh tế quái đản, trong đó các nhà kinh doanh bất động sản có thể thành lập ngân hàng, dùng ngân hàng để huy động tiền bạc của bá tánh cho các dự án kinh doanh của họ. Nếu ngân hàng SCB là cỗ máy cung cấp tiền cho “hệ sinh thái” Vạn Thịnh Phát của bà Trương Mỹ Lan thì cũng có thể nhận định tương tự về ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) dưới quyền chi phối của ông Dương Công Minh, chủ tập đoàn địa ốc Him Lam đầy tai tiếng do lấy một phần diện tích phi trường Tân Sơn Nhất làm sân chơi golf; ngân hàng Kỹ Thương (Techcombank) của Hồ Hùng Anh và Nguyễn Đăng Quang, chủ tập đoàn Masan; ngân hàng HD Bank của bà Nguyễn Thị Phương Thảo, chủ VietJet Air; ngân hàng Bắc Á của bà Thái Thị Hương (Thái Hương), chủ tập đoàn sữa TH True Milk; ngân hàng Đông Nam Á (SEABank) của bà Nguyễn Thị Nga, chủ tập đoàn BRG; ngân hàng Nam Á của gia tộc bà Trần Thị Hường (Tư Hường – đã qua đời năm 2017), chủ tập đoàn Hoàn Cầu…

Vì thế, trên diễn đàn Quốc Hội Việt Nam có người nhận xét “vụ Vạn Thịnh Phát chỉ là phần nổi của tảng băng,” phần chìm của tảng băng còn nhiều ngân hàng khác, nếu bị lộ, sẽ khủng khiếp hơn rất nhiều. Nhà đương cục Việt Nam đang làm mọi cách để người dân không hay không biết, giữ cho hũ mắm thối ngân hàng không bị bốc mùi như vụ SCB, nếu hũ mắm này vỡ ra thì chắc chắn nền kinh tế quốc gia sẽ sụp đổ ngay lập tức mà không cách gì cứu nổi.

Không phải người ta không biết tới cung cách làm ăn kiểu mafia trong hệ thống ngân hàng nhưng các ông bà trùm đã chơi trò thả con tép bắt con tôm, sẵn sàng chi rất nhiều tiền để mua chuộc các đoàn thanh tra và đút lót cho những kẻ có quyền lực cao nhất trong guồng máy. Trong vụ án Vạn Thịnh Phát, công luận để ý có tới 15 cựu cán bộ Ngân Hàng Nhà Nước; ba cựu cán bộ Thanh Tra Chính Phủ; một cựu cán bộ Kiểm Toán Nhà Nước bị truy tố; trong đó nổi bật nhất là bà Đỗ Thị Nhàn, trưởng Cục II thuộc cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng Ngân Hàng Nhà Nước nhận hối lộ nhiều nhất, với $5.2 triệu.

Nhưng đâu phải chỉ có đám quan chức ngành ngân hàng mới ngửa tay nhận tiền hối lộ của bà Trương Mỹ Lan. Trước tòa, bị cáo Dương Chí Dũng, cựu chủ tịch Hội Đồng Quản Trị tổng công ty Hàng Hải Việt Nam (Vinalines), ngay từ năm 2014 đã khai cầm hàng triệu đô la của bà Lan để chuyển cho các ông tướng Trần Đại Quang, Phạm Quý Ngọ, bộ trưởng và thứ trưởng Bộ Công An khi ấy. Một cục trưởng cỡ bà Nhàn đã được “lót tay” $5 triệu trong một chuyến thanh tra ở một ngân hàng thì các sếp của bà ta ở Ngân Hàng Nhà Nước, ở chính phủ và cao nhất là Bộ Chính Trị sẽ được bao nhiêu trong nhiều năm qua? Đừng ngạc nhiên quan chức Việt Nam lương ba cọc ba đồng mà sao giàu dữ vậy.

Sẽ không có vụ án Trương Mỹ Lan và Vạn Thịnh Phát nếu không có bàn tay bảo kê của ông Lê Thanh Hải (Hai Nhựt), cựu ủy viên Bộ Chính Trị, cựu bí thư Thành Ủy TP.HCM. Xuất thân là người bán vải ở chợ An Đông, bà Lan (tên thật là Trương Muội, người Việt gốc Hoa) do một cơ duyên nào đó đã kết thân với bà Trương Thị Hiền, vợ ông Hải và em gái bà Trương Mỹ Hoa, cựu phó chủ tịch nước. Bà Trương Muội đổi tên thành Trương Mỹ Lan, mạo nhận là em gái của bà phó chủ tịch nước để dễ xâm nhập giới quan chức thượng lưu của thành Hồ. Dưới sự bảo bọc của ông Lê Thanh Hải, bà Lan đã thâu tóm hàng trăm khu đất kim cương ở thành phố lớn nhất nước mà các đại gia khác thèm chảy nước miếng cũng không sờ tới được.

Hiếu Chân/Người Việt

Bài Liên Quan

Leave a Comment