Thổ Nhĩ Kỳ và Palestine bàn cách viện trợ nhân đạo cho Gaza không qua Israel

Hôm qua, 05/03/2024, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp đồng nhiệm Chính quyền Palestine tại Ankara để bàn về cách viện trợ cho Gaza mà không cần thông qua Israel, trong bối cảnh vùng lãnh thổ Palestine đang đối mặt với « nạn đói khó tránh được ».

Đăng ngày: 06/03/2024

Palestinians carry bags of flour they grabbed from an aid truck near an Israeli checkpoint, as Gaza residents face crisis levels of hunger, amid the ongoing conflict between Israel and Hamas, in Gaza
Người Palestine lấy hàng cứu trợ gần một cửa vào Gaza do Israel kiểm soát, ngày 19/02/2024. REUTERS – Stringer

Thu Hằng

Hôm nay, đoàn xe 14 chiếc của Chương trình Lương thực Thế giới PAM, bị Israel chặn ở bên trong dải Gaza, đã bị tấn công. Thông cáo của cơ quan Liên Hiệp Quốc cho biết « đám đông người Palestine tuyệt vọng » đã cướp đi 200 tấn hàng, nhưng không nêu rõ địa điểm xảy ra vụ này.

Thông tín viên RFI Anne Andlauer tại Istanbul tường trình:

Trong khi nạn đói đang đe dọa người dân ở Gaza, còn Israel vẫn tiếp tục hạn chế nghiêm ngặt hàng viện trợ vào vùng lãnh thổ của Palestine bị vây hãm, Thổ Nhĩ Kỳ đề xuất một cơ chế không cần đến Israel. Những ngày gần đây, ngoại trưởng Hakan Fidan cam đoan rằng  Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều nước khác ( mà ông không nêu tên ), sẵn sàng hành động « đơn phương » để chuyển hàng viện trợ vào Gaza mà không cần phối hợp với chính quyền Tel Aviv.

Sau khi tiếp tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan không nêu trực tiếp những nỗ lực này. Nhưng với những từ ngữ rõ ràng, ông nhắc lại sự ủng hộ của Thổ Nhĩ Kỳ đối với người dân Palestine đang phải đối phó với điều mà ông gọi là « một cuộc diệt chủng hiển nhiên».

Ông Erdogan nói : « Khoảng 2,3 triệu người Palestine không được tiếp cận với những nhu cầu thiết yếu. Israel không chỉ thảm sát dã man người dân ở Gaza bằng đói khát, mà họ còn thả bom xuống những người vô tội. Từ 150 ngày qua, chúng ta đã chứng kiến một trong những vụ thảm sát tàn bạo nhất thế kỷ ».

Một cơ chế viện trợ đơn phương cho người Palestine sẽ cần phải được chính quyền Cairo bật đèn xanh, vì Ai Cập đang kiểm soát cửa khẩu Rafah, điểm trung chuyển trên bộ duy nhất để đưa hàng viện trợ vào dải Gaza. Lần đầu tiên từ hơn một thập niên qua, vào tháng trước, ông Recep Tayyip Erdogan đã đến Cairo.

Bài Liên Quan

Leave a Comment