TT Pháp vẫn không loại trừ khả năng phương Tây đưa quân hỗ trợ Ukraina

Hôm qua, 05/03/2024, trong chuyến thăm Praha, tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định ông không thay đổi quan điểm về việc phương Tây có thể đưa quân hỗ trợ Ukraina trong trường hợp cần thiết, quan điểm đưa ra hôm 26/02 vốn gây nhiều phản đối trong nội bộ các đồng minh của Ukraina.

Đăng ngày: 06/03/2024

Tổng thống Cộng hòa Séc Petr Pavel và tổng thống Pháp Emmanuel Macron duyệt đội quân danh dự tại Praha, Cộng Hòa Séc, ngày 05/03/2024.
Czech Republic’s President Petr Pavel and French President Emmanuel Macron walk past an honour guard at Prague Castle in Prague, Czech Republic, March 5, 2024. REUTERS – David W Cerny

Trọng Thành

Trong cuộc họp báo chung với nguyên thủ quốc gia Cộng Hòa Séc Petr Pavel, tổng thống Pháp nhấn mạnh ông đưa ra phát biểu gây sốc này nhằm chống lại ‘‘tâm lý chủ bại đang rình rập’’, khi các đồng minh của Ukraina ‘‘hàng ngày giải thích về các giới hạn trong lúc tổng thống Nga không từ một thủ đoạn nào’’. Cần lấy lại thế chủ động trong cuộc đối đầu với Nga, đó là thông điệp chủ yếu của nguyên thủ Pháp.

Thông tín viên Charlotte Urien-Tomaka tường trình từ Praha:     

Đối với bộ trưởng Quốc Phòng Đức, ‘‘những lời lẽ của ông Emmanuel Macron sẽ không giúp gì cho việc giải quyết tình hình tại Ukraina’’. Tuy nhiên, nếu như tổng thống Pháp từ Praha kêu gọi các đồng minh của Ukraina không ‘‘chùn bước’’ trước Nga, thì kết thúc chuyến đi, chính ông Macron cũng đã giải thích rõ là các phát biểu của ông không nhắm riêng nước Đức, mà hướng đến tất cả. 

Theo tổng thống Pháp, cho dù với một số quốc gia, có những giới hạn trong Hiến pháp có thể cản trở việc đưa quân đến Ukraina, nhưng những giới hạn này ‘‘không được cản trở hành động.’’ Tổng thống Macron tái khẳng định quan điểm được đưa ra hồi tuần trước về khả năng châu Âu đưa quân đến Ukraina, đã gây nhiều phản đối. 

Tổng thống giải thích rằng trước đó ông đã nêu khả năng này với lãnh đạo Ukraina Volodymyr Zelensky. ‘‘Gánh chịu các thất bại trên thực địa’’, đó là ‘‘điều có nguy cơ xảy ra’’, ‘‘nếu như chúng ta vẫn tiếp tục thụ động như từ hai năm nay’’.

Tổng thống Macron nhấn mạnh: ‘‘Cần phải lấy lại thế chủ động, nếu như chúng ta muốn giành thắng lợi trong cuộc chiến tranh có ý nghĩa chiến lược này’’. Nguyên thủ quốc Pháp – dự kiến sẽ công du Ukraina vào giữa tháng này – dường như ngày càng muốn khẳng định vai trò lãnh đạo của Paris trong các nỗ lực hậu thuẫn Kiev và trong cuộc đối đầu với Nga. 

Theo AFP, trong cuộc họp báo hôm qua, tổng thống Cộng Hòa Séc đã ủng hộ nguyên thủ quốc gia Pháp khi khẳng định ‘‘đồng tình với việc tìm kiếm các biện pháp mới, bao gồm thảo luận về việc đưa quân đến Ukraina’’, cho dù không nêu khả năng triển khai ‘‘các lực lượng tác chiến.’’ Về điểm này, ngoại trưởng Pháp Stéphane Séjourné tối hôm qua, trên kênh LCI, nhấn mạnh quan điểm của tổng thống Macron: ‘‘làm cho Nga thất bại trong cuộc chiến này, nhưng không tham chiến trực tiếp chống Nga’’.

Ngược lại, nước Mỹ giữ khoảng cách với lập trường của tổng thống Pháp. Hôm qua, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby khẳng định, Mỹ ‘‘sẽ không đưa quân đến Ukraina’’, và tổng thống Ukraina cũng ‘‘chưa từng yêu cầu các lực lượng nước ngoài đến chiến đấu vì Ukraina’’. 

Hôm nay, các ngoại trưởng và bộ trưởng Quốc Phòng đồng minh của Ukraina họp trực tuyến để bàn về các hỗ trợ quân sự cho Ukraina. Kế hoạch mua gần một triệu đạn pháo ngoài châu Âu cho Ukraina, với khoảng 1,5 tỉ euro, theo sáng kiến của CH Séc, là một trọng tâm của cuộc họp. Pháp đồng ý về nguyên tắc, nhưng chưa công bố mức đóng góp. 

Bài Liên Quan

Leave a Comment