Pháp và Moldova ký hiệp định hợp tác quốc phòng

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tiếp đồng nhiệm Moldova Maia Sandu tại điện Elysée ngày 07/03/2024. Hai nước ký hiệp định tăng cường hợp tác quốc phòng trong bối cảnh Moldova, quốc gia láng giềng của Ukraina, đang phải đối phó với tình hình ngày càng căng thẳng ở vùng ly khai Transnistria thân Nga, được Matxcơva hậu thuẫn.

Đăng ngày: 07/03/2024

Moldova's President Maia Sandu, right, greets France's President Emmanuel Macron during arrivals for the European Political Community Summit at the Mimi Castle in Bulboaca, Moldova, Thursday, June 1,
Ảnh tư liệu: Tổng thống Moldova Maia Sandu đón tổng thống Pháp Emmanuel Macron khi đến dự Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị Châu Âu tại Lâu đài Mimi ở Bulboaca, Moldova, ngày 01/06/2023. AP – Andreea Alexandru

Thu Hằng

Theo thông cáo ngày 06/03 của phủ tổng thống Pháp, ngoài thỏa thuận hợp tác quốc phòng, lãnh đạo hai nước còn ký một lộ trình về hợp tác kinh tế. Ông Macron « tái khẳng định sự ủng hộ của Pháp đối với độc lập, toàn vẹn lãnh thổ và an ninh của nước Cộng Hòa Moldova, trong bối cảnh cuộc chiến xâm lược của Nga ở Ukraina ». Pháp cũng sẽ tiếp tục « đồng hành với Moldova trên con đường gia nhập Liên Hiệp Châu Âu, sau khi Hội Đồng Châu Âu quyết định mở đàm phán kết nạp ».

Tháng 09/2023, Pháp và Moldova đã ký thỏa thuận đầu tiên về huấn luyện binh sĩ, đối thoại quốc phòng thường kỳ và trao đổi thông tin. Pháp sẵn sàng hỗ trợ nỗ lực của chính quyền Chisinau phát triển năng lực quân sự, trong đó có việc mua hệ thống phòng không Mistral của Pháp.

Quan hệ Moldova với Nga đã căng thẳng trong nhiều thập niên. Tình hình trầm trọng hơn kể từ khi Matxcơva gây chiến ở Ukraina. Chính phủ Moldova lên án cuộc xâm lược của Nga, đồng thời tố cáo Matxcơva đứng sau một âm mưu lật đổ chính quyền Chisinau thân châu Âu.

Cuối tháng 02/2024, vùng ly khai Transnistria đã yêu cầu Nga có những « biện pháp bảo vệ » họ, trước « sức ép gia tăng » từ chính quyền Moldova. Pháp và các nước phương Tây cho rằng « rất có nhiều khả năng » Nga đứng sau các « âm mưu gây bất ổn », trong khi nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ với 2,6 triệu dân có ngân sách quốc phòng rất eo hẹp.

Theo AFP, cùng lúc với chuyến công du của tổng thống Maia Sandu, hôm nay, Pháp tổ chức một cuộc họp qua video giữa đại diện 28 quốc gia để thảo luận về việc gia tăng hỗ trợ cho Ukraina và Moldova. Sau đó, tổng thống Macron tiếp các đại diện chính đảng Pháp ở Quốc Hội để giải trình về khoản viện trợ đầu tiên 3 tỉ euro dành cho Ukraina, trước khi đưa ra bỏ phiếu lần lượt tại Hạ Viện và Thượng Viện trong hai ngày 12 và 13/03.

Bài Liên Quan

Leave a Comment