Việt Nam-Úc nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, bàn về Biển Đông và hợp tác khoáng sản

Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính (trái) và Thủ tướng Úc Anthony Albanese đưa ra tuyên bố chung tại Tòa nhà Quốc hội ở Canberra vào ngày 7/3/2024
Chụp lại hình ảnh,Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính (trái) và Thủ tướng Úc Anthony Albanese đưa ra tuyên bố chung tại Tòa nhà Quốc hội ở Canberra vào ngày 7/3/2024

7 tháng 3 2024

Việt Nam và Úc đã chính thức nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện. Úc là nước thứ bảy có quan hệ ở cấp này với Việt Nam.

Ông Phạm Minh Chính, Thủ tướng Việt Nam, đã hội đàm với Thủ tướng Úc Anthony Albanese tại Canberra sáng 7/3.

Hai bên thống nhất sáu phương hướng hợp tác, bao gồm:

  • tin cậy chính trị, ngoại giao cao hơn, chiến lược hơn;
  • hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư bao trùm, thực chất, hiệu quả hơn;
  • thúc đẩy hợp tác khoa học – công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh mạnh mẽ hơn
  • hợp tác văn hóa, giáo dục – đào tạo, môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu toàn diện, sâu sắc hơn;
  • giao lưu nhân dân, kết nối giữa các thế hệ rộng mở và chân thành hơn;
  • hiểu biết, thông cảm và chia sẻ nhiều hơn về hợp tác an ninh quốc phòng

Hai bên cũng trao 11 văn kiện hợp tác trên các lĩnh vực bao gồm năng lượng, khoáng sản, nông nghiệp, ngân hàng và tài chính.

Bàn về Biển Đông, hai bên đã thoả thuận trao đổi, chia sẻ thông tin, tăng cường hợp tác, đảm bảo an toàn và tự do hàng hải, hàng không, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Việc nâng cấp quan hệ đánh dấu thành công mới nhất trong chính sách “ngoại giao tre” của Việt Nam do Cộng sản cai trị, sau khi nước này tăng cường quan hệ vào năm ngoái với các cường quốc hàng đầu thế giới trong bối cảnh căng thẳng toàn cầu đang gia tăng, Reuters bình luận.

Hiện Việt Nam có quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nga và Úc.

Tăng cường hợp tác khoáng sản

Ông Lưu Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đất hiếm Việt Nam (VTRE)
Chụp lại hình ảnh,Ông Lưu Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đất hiếm Việt Nam (VTRE)

Việt Nam, nơi được cho là có trữ lượng đất hiếm lớn thứ hai thế giới với khoảng 22 triệu tấn, đã thu hút các thợ mỏ từ Australia, theo Reuters.

Công ty TNHH Khoáng sản Blackstone đã đồng ý hợp tác với Công ty Cổ phần Đất hiếm Việt Nam (VTRE) để giành quyền khai thác tại mỏ lớn nhất nước này, Đông Pao ở tỉnh Lai Châu, trong một dự án trị giá khoảng 100 triệu USD.

Australia Strategic Materials cũng đã ký thỏa thuận ràng buộc vào tháng 4/2023 với VTRE về việc mua 100 tấn đất hiếm đã qua chế biến mỗi năm và cam kết đàm phán một thỏa thuận cung cấp dài hạn hơn.

Tuy nhiên, một số thương vụ đất hiếm đã bị đóng băng sau khi cảnh sát Việt Nambắt giữ chủ tịch VTRE Lưu Anh Tuấn vào tháng 10/2023 và cáo buộc ông giả mạo biên lai thuế giá trị gia tăng và buôn lậu đất hiếm.

Úc là nhà cung cấp than chính cho Việt Nam, quốc gia phụ thuộc nhiều vào nhiên liệu hóa thạch để sản xuất điện.

Các chuyến hàng than từ Úc đến Việt Nam đã tăng 17% trong năm ngoái lên 20 triệu tấn, chiếm 39% tổng lượng than nhập khẩu của Việt Nam.

Bài Liên Quan

Leave a Comment