Vụ Vạn Thịnh Phát: Bất động sản ở nước ngoài của ông Chu Lập Cơ đã được bán như thế nào?

Ông Chu Lập Cơ tại tòa ngày 5/3/2024
Chụp lại hình ảnh,Ông Chu Lập Cơ tại tòa ngày 5/3/2024

Ông Chu Lập Cơ bị cáo buộc đã giúp sức cho vợ mình là bà Trương Mỹ Lan rút tiền từ Ngân hàng SCB trong vụ án Vạn Thịnh Phát.

Không lâu sau khi bà Trương Mỹ Lan bị bắt, các công ty của ông Chu Lập Cơ (Chu Nap Kee, 68 tuổi, người Hong Kong) đã bắt đầu quá trình bán tháo một số bất động sản của gia đình ở Hong Kong.

Hãng tin Bloomberg cho biết vào tháng 6/2023, chồng bà Lan đã bán một khách sạn 132 phòng ở khu Tin Hau (Thiên Hậu) với giá 470 triệu đô la Hong Kong (HKD), tương đương 60 triệu USD, chỉ cao hơn một nửa số tiền mà gia đình này đã bỏ ra để mua bất động sản này vào năm 2017.

Trong cùng tháng, ông Chu đã bán một dự án khác vốn đang được thi công ở khu Quarry Bay (vịnh Quarry) với giá 412 triệu HKD (khoảng 52,7 triệu USD) cho tập đoàn địa ốc Wang On (Hoành Yên), lỗ khoảng 39% so với mức giá 678 triệu HKD (gần 86,7 triệu USD) mà ông đã chi vào năm 2018.

Trong khi đó, trang tin điện tử HK01 tại Hong Kong cho hay thương vụ đã được hoàn thành trước đó, vào tháng 2/2023, với giá 430 triệu HKD (gần 55 triệu USD).

Biểu đồ giải thích hai giai đoạn gắn với hành vi mà bà Trương Mỹ Lan bị cáo buộc và số tiền thiệt hại
Chụp lại hình ảnh,Biểu đồ giải thích hai giai đoạn gắn với hành vi mà bà Trương Mỹ Lan bị cáo buộc và số tiền thiệt hại

Các công ty môi giới nhà đất ở Hong Kong cho hay toàn bộ bất động sản khác trong thành phố của gia đình bà Lan – ông Chu, hoặc của các công ty liên quan tới tập đoàn Vạn Thịnh Phát, đều được rao bán.

HK01 còn đưa tin rằng tòa nhà Nexxus Building, do con gái cặp vợ chồng này là Chu Duyệt Hằng đứng tên, đã được bán với giá 6,4 tỷ HKD (xấp xỉ 820 triệu USD). Thỏa thuận đã được hoàn tất vào tháng 12/2023. Đây là tòa nhà văn phòng 22 tầng, hạng A, tọa lạc ngay trung tâm Hong Kong.

Những bất động sản nổi bật khác tại Hong Kong mà người nhà bà Trương Mỹ Lan sở hữu có thể kể đến như hai tòa nhà thương mại tại khu phố trung tâm, một số căn nhà ở khu Severn 8 và một dự án hạng sang tại khu The Peak (núi Thái Bình).

Danh mục bất động sản tại Hong Kong đã được vợ chồng bà Lan đầu tư từ giữa những năm 2000.

Bloomberg đánh giá thời điểm mà ông Chu bán tháo tài sản của mình là khoảng thời gian khó khăn của thị trường địa ốc Hong Kong, do ảnh hưởng bởi lãi suất cao kéo dài, sự hỗn loạn của thị trường chứng khoán và sự sụt giảm lượng khách hàng lớn từ Trung Quốc. Giá các tòa nhà văn phòng tại thành phố này đã giảm đến 35% so với mức đỉnh năm 2018.

Chụp lại video,Đại án Vạn Thịnh Phát: Giải mã những con số kỷ lục

Bên ngoài Hong Kong, công ty Viva Land – có liên doanh với Vạn Thịnh Phát – cũng sắp sửa bán khách sạn Telegraph trên đường Robinson, Singapore với giá khoảng 125 triệu USD, lỗ khoảng 52 triệu USD so với lúc mua vào năm 2022, theo chuyên trang bất động sản Mingtiandi.com.

Vào tháng 3/2023, Viva Land cũng đã bán một cao ốc văn phòng gần khách sạn Telegraph với giá 298 triệu USD, lỗ khoảng 20%.

Trở lại với phiên tòa Vạn Thịnh Phát, ông Chu Lập Cơ cho biết ông bị bắt ngày 1/11/2022 và bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Hà Nam. Điều này có nghĩa là các giao dịch bất động sản nói trên diễn ra trong thời gian ông Chu Lập Cơ không trực tiếp có mặt tại Hong Kong.

Ông Chu Lập Cơ hiện bị truy tố về tội vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng, với cáo buộc lập hồ sơ khống giúp bà Lan vay tiền từ Ngân hàng SCB, gây thiệt hại 9.000 tỷ đồng.

Trong một diễn biến liên quan, báo Tuổi Trẻ sáng 7/3 đưa tin luật sư đại diện đã chuyển đơn của bà Trương Mỹ Lan cho biết nhiều người đang nợ tiền bà này.

Bà Trương Mỹ Lan đã xin hội đồng xét xử cho người nhà (là Chu Duyệt Phấn, con gái bà) gặp gỡ những người này để thu hồi tài sản nhằm khắc phục hậu quả.

Chu Duyệt Hằng (sinh 1994) còn gọi là Elizabeth Chu và Chu Duyệt Phấn (sinh 1995) là hai người con gái của bà Lan và ông Chu Lập Cơ, chủ yếu sinh sống ở Hong Kong.

Hội đồng xét xử cho biết rất hoan nghênh và tạo điều kiện cao nhất cho không chỉ bị cáo Trương Mỹ Lan mà các bị cáo khác khắc phục hậu quả.

Hội đồng xét xử cũng thông tin thêm đáng lẽ bị cáo nên ghi rõ những ai đang thiếu tiền bị cáo, thiếu bao nhiêu và địa chỉ cụ thể để hội đồng xét xử giúp bị cáo thu hồi, vẫn theo báo Tuổi Trẻ.

Bài Liên Quan

Leave a Comment