Hoa Kỳ: Ủy ban Hạ viện nhất loạt thông qua dự luật cấm TikTok

Dân biểu Cathy McMorris Rodgers cho biết, ‘Quyền tiếp cận của TikTok đối với 170 triệu người dùng Mỹ khiến nền tảng này trở thành một công cụ tuyên truyền có giá trị của ĐCSTQ.’

Hoa Kỳ: Ủy ban Hạ viện nhất loạt thông qua dự luật cấm TikTok

Logo của TikTok được hiển thị trên bảng hiệu bên ngoài văn phòng của công ty ứng dụng mạng xã hội TikTok ở Thành phố Culver, California, vào ngày 16/03/2023. (Ảnh: Patrick T. Fallon/AFP qua Getty Images)

Andrew Thornebrooke

Thứ sáu, 08/03/2024

Hôm thứ Năm (07/03), Ủy ban Năng lượng và Thương mại của Hạ viện Hoa Kỳ đã nhất loạt thông qua hai dự luật nhằm bảo mật dữ liệu của người Mỹ và buộc công ty mẹ ở Trung Quốc phải thoái vốn quyền sở hữu khỏi đại ứng dụng mạng xã hội TikTok.

Quyết định thông qua với tỷ lệ 50 phiếu thuận – 0 phiếu chống của ủy ban này sẽ tạo điều kiện cho hai dự luật này được chuyển đến Hạ viện, mặc dù vẫn chưa rõ liệu toàn bộ Quốc hội có đưa ra sự ủng hộ lưỡng đảng dành cho các dự luật nói trên giống như những gì ủy ban này đã làm hay không.

Chủ tịch Ủy ban Cathy McMorris Rodgers (Cộng Hòa-Washington) cho biết hành động lập pháp này là cần thiết để chấm dứt các nỗ lực của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) nhằm “nhắm mục tiêu, giám sát, và thao túng người Mỹ.”

Bà McMorris Rodgers cho biết: “Việc bảo vệ dữ liệu của người Mỹ và giải quyết mối đe dọa an ninh quốc gia nghiêm trọng do ĐCSTQ gây ra là ưu tiên hàng đầu của tôi trong tất cả [những vấn đề mà] Quốc hội đang xem xét.”

“Chúng tôi đã đưa ra cho TikTok một lựa chọn rõ ràng: Hoặc là thoái vốn khỏi công ty mẹ, vốn thuộc về Đảng Cộng sản Trung Quốc, và tiếp tục hoạt động ở Hoa Kỳ, hoặc là đứng về phía Đảng Cộng sản Trung Quốc và đối mặt với lệnh cấm.”

Để nhấn mạnh tầm quan trọng của vấn đề, ủy ban này cũng bỏ phiếu đình chỉ các điều luật ngăn cấm họ tổ chức phiên họp thảo luận trong vòng một tuần sau khi thông báo này được tuyên bố, dựa trên quyền miễn trừ dành cho các vấn đề an ninh quốc gia.

“Dự luật Bảo vệ người Mỹ khỏi Các ứng dụng do Địch thủ Ngoại quốc Kiểm soát” này buộc các các ứng dụng mạng xã hội được xác định là do địch thủ ngoại quốc kiểm soát gây ra mối đe dọa an ninh quốc gia cho Hoa Kỳ phải thoái vốn, cụ thể là TikTok.

“Đảng Cộng sản Trung Quốc mang lại mối đe dọa an ninh quốc gia lớn nhất đối với Hoa Kỳ trong thời đại chúng ta,” bà McMorris Rodgers cho biết. “‘Việc TikTok tiếp cận 170 triệu người dùng Mỹ khiến nền tảng này trở thành một công cụ tuyên truyền có giá trị giúp ĐCSTQ khai thác và sử dụng cho các mục đích bất chính.”

“Chúng ta sẽ hành động ngay hôm nay.”

Bản tin có sự đóng góp của Emel Akan, Steve Lance, và Luis Martinez

Tuệ Chân lược dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Bài Liên Quan

Leave a Comment