Nga lên án Pháp « can thiệp sâu hơn » vào xung đột Ukraina

Tại Paris hôm qua 07/03/2024, tổng thống Pháp Emmanuel Macron triệu tập lãnh đạo các chính đảng để khẳng định « không có giới hạn »« không có lằn ranh đỏ » trong việc hỗ trợ Ukraina. Tại Matxcơva, phó chủ tịch Hội Đồng An Ninh Nga, Dmitri Medvedev, đáp trả trên mạng xã hội X : Đã thế thì « Nga cũng không có giới hạn đối với Pháp ».

Đăng ngày: 08/03/2024

Le président russe Vladimir Poutine, lors de la conférence de presse donnée avec son homologue français Emmanuel Macron après leur entrevue, le 7 février 2022 à Moscou.
Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp báo sau cuộc họp với tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 07/02/2022, tại Matxcơva, Nga. © AP/Thibault Camus

Thanh Hà

Cùng ngày, một nhà báo Nga phát trên mạng Telegram một đoạn video với tuyên bố của phát ngôn viên điện Kremlin Dmitri Peskov đánh giá : Tổng thống Macron tin vào khả năng Nga sẽ « thất bại về mặt chiến lược » và « tiếp tục nâng cao mức độ can thiệp của Pháp » vào cuộc chiến tại Ukraina. Phát ngôn viên của tổng thống Putin đồng thời nhấn mạnh đến « mâu thuẫn » trong quan điểm của Pháp với các đồng minh trong liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương NATO về khả năng đưa quân sang Ukraina, bởi đề xuất này đã bị nhiều nước trong Liên Âu, đứng đầu là Đức, Tây Ban Nha, bác bỏ.

Để nhắc lại quan điểm đã đưa ra hôm 26/02/2024 nhân hội nghị quốc tế tại Paris về yểm trợ cho Ukraina, tổng thống Macron triệu tập lãnh đạo các chính đảng của Pháp tại điện Elysée. Trong cuộc gặp này, ông Macron tái khẳng định « không có giới hạn » và « không có lằn ranh đỏ » trong chính sách yểm trợ Ukraina.

Sau cuộc họp kín kéo dài 2 giờ 30 phút tại phủ tổng thống, lãnh đạo các đảng đối lập đã đồng loạt chỉ trích quan điểm « vô trách nhiệm » của chủ nhân điện Elysée về hồ sơ Ukraina. Đại diện của đảng cực tả Nước Pháp Bất Khuất LFI đả kích lập trường « yểm trợ Ukraina bằng mọi giá » của ông Macron. Lãnh đạo đảng cực hữu Tập Hợp Dân Tộc RN cũng chỉ trích lập trường của tổng thống Pháp. Đảng cánh hữu Những Người Cộng Hòa LR thì cho rằng quan điểm của Pháp « không thích hợp, thậm chí là vô trách nhiệm ».

Một cố vấn của tổng thống Macron được hãng tin Pháp AFP trích dẫn nhấn mạnh Paris không muốn đổ thêm dầu vào lửa trên hồ sơ Ukraina như đánh giá của các phe đối lập. Chính lập trường của các đảng đối lập mới là khó hiểu và đầy « mâu thuẫn ». Khi tất cả đều khẳng định « ủng hộ mạnh mẽ Ukraina » thì điều đó có nghĩa là các bên đồng ý Pháp phải luôn sát cánh với Ukraina và « làm tất cả để Nga không giành được chiến thắng, tức là không thể gạt qua một bên » bất kỳ một giải pháp nào.

Cuộc họp với lãnh đạo các chính đảng tại phủ tổng thống hôm qua là nhằm chuẩn bị cho một cuộc tranh luận tại Quốc Hội trong hai ngày 12 và 13/03/2024 về chiến tranh Ukraina. 

Bài Liên Quan

Leave a Comment