Bầu cử tổng thống Mỹ 2024 : Thủ tướng Hungary Orban đến dinh thự Mar-a-Lago ủng hộ Donald Trump

Thủ tướng Hungary Viktor Orban, hôm 08/03/2024, đã đến dinh thự Mar-a-Lago của ông Donald Trump tại Florida, Mỹ, công khai bày tỏ sự ủng hộ dành cho ứng viên Trump trong kỳ bầu cử tổng thống Mỹ 2024. 

Đăng ngày: 09/03/2024

Dinh thự Mar-a-Lago của cựu tổng thống Donald Trump tại Palm Beach, Florida, nơi ông đang gặp thủ tướng Hungary Viktor Orban. Ảnh ngày 08/03/2024.
Dinh thự Mar-a-Lago của cựu tổng thống Donald Trump tại Palm Beach, Florida, nơi ông đang gặp thủ tướng Hungary Viktor Orban. Ảnh ngày 08/03/2024. AP – Rebecca Blackwell

Thùy Dương

Điều đáng nói là, theo AFP, vị thủ tướng Hungary theo đường lối cực hữu, Viktor Orban, viết trên mạng X là cuộc trao đổi của ông với Donald Trump lần này nhằm « củng cố các quan hệ ngoại giao và chiến lược giữa Hungary và Mỹ », cứ như thể Donald Trump đã trở lại nắm quyền lãnh đạo nước Mỹ. Chuyến đi Mỹ của Viktor Orban đương nhiên không được Nhà Trắng đánh giá cao.

Từ Miami, thông tín viên David Thomson cho biết thêm về phản ứng của Biden và chuyến đi của thủ tướng Hungary Viktor Orban :

« Khi tổng thống Joe Biden xuống máy bay, các nhà báo đã hỏi ông rằng liệu cuộc gặp giữa Trump và Orban ở Florida có làm ông lo ngại hay không, tổng thống Mỹ đáp lại « Tôi không lo ngại, nhưng quý vị thì nên thấy lo ».

Tổng thống Mỹ Biden đã không mời thủ tướng Hungary đến Nhà Trắng. Còn Viktor Orban thì thích đến tư dinh Mar-a-Lago của Donald Trump ở Palm Beach hơn để ủng hộ ông Trump trong kỳ bầu cử tổng thống Mỹ. Viktor Orban muốn Donald Trump trở lại Nhà Trắng để thay đổi chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ đối với Nga.

Ngoại trưởng Hungary, người cũng được mời đến Mar-a-Lago, thì viết : « Nếu hồi năm 2020, ông Trump đắc cử tổng thống thì chiến tranh Ukraina đã không nổ ra ». Trump và Orban ngưỡng mộ nhau. Trong vòng vài năm, lối điều hành đát nước độc đoán của nhà lãnh đạo Hungary đã trở thành hình mẫu cho những nhân vật bảo thủ của Mỹ theo tư tưởng củaTrump, và từ năm 2022 thì tại Hungary cũng có Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) như của phe bảo thủ thuộc đảng Cộng Hòa tại Mỹ.

Hôm thứ Năm (07/03), Orban đã gặp Steve Banon, nhà tư tưởng chính của phe cánh hữu ủng hộ Donald Trump. Và ngay trước khi bay đến Florida, thủ tướng Hungary là khách mời của Heritage Foundation, tổ chức tư vấn chính của phe cánh hữu ủng hộ Trump.

Phía sau hậu trường, tổ chức theo chủ nghĩa dân tộc Cơ đốc giáo này đang chuẩn bị cho việc Donald Trump trở lại nắm quyền, với việc thành lập chính quyền mới tới đây cho ông Trump, nhằm triển khai một chương trình cực kỳ bảo thủ và chuyên quyền, mà phần lớn lấy cảm hứng từ nền dân chủ phi tự do của Viktor Orban ».

Bài Liên Quan

Leave a Comment