CH Séc quyên đủ tiền mua 300.000 đạn pháo cho Ukraina

Ukraina sẽ nhận được 300.000 quả đạn pháo trong thời gian tới. Ngày 08/03/2024, Cộng Hòa Séc đã quyên đủ tiền mua số lượng vũ khí trên từ các nước thứ ba. Đây là lô đầu tiên trong kế hoạch mua 800.000 quả đạn pháo được chính quyền Praha khởi xướng tại Hội nghị An ninh Munich vào tháng 02, gồm 500.000 đạn pháo cỡ 155 ly và 300.000 quả cỡ 122 ly.

Đăng ngày: 09/03/2024

Chủ tịch Quốc Hội Ukraina gặp chủ tịch Hạ Viện Séc và người đứng đầu Thượng Viện Séc tại Praha, Cộng hòa Séc, ngày 28/02/2024.
Chủ tịch Quốc Hội Ukraina gặp chủ tịch Hạ Viện Séc và người đứng đầu Thượng Viện Séc tại Praha, Cộng hòa Séc, ngày 28/02/2024. AP – Michal Krumphanzl

Thu Hằng

Thông tín viên Alexis Rosenzweig tại Praha cho biết thêm :

« Tổng thống Cộng Hòa Séc Petr Pavel, từng là tướng quân đội và cựu chủ tịch ủy ban quân sự NATO, đã thông báo rằng việc mua vũ khí từ các nước thứ ba và do Praha chịu trách nhiệm đã quyên đủ tiền. Tuy nhiên, thủ tướng Petr Fiala đính chính rằng hiện giờ số tiền mà các nước hứa và chuyển tới mới đủ mua 300.000 đạn pháo.

Ông nói : « Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp nhiều hơn nữa ! Chúng tôi tiếp tục tìm các đối tác mới để có thể ủng hộ Ukraina lâu dài trong cuộc chiến anh hùng chống quân xâm lược Nga ». Ông cũng cho biết là dự án của CH Séc được nhiều nước Liên Hiệp Châu Âu ủng hộ, trong đó có Đức và Pháp – tổng thống Emmanuel Macron tuyên bố ủng hộ khi ông công du Praha vào tuần trước, cũng như nhiều nước không thuộc Liên Âu như Canada và Na Uy.

Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp khối lượng thiết bị quân sự đáng kể cho quân đội Ukraina. Ngoài ra, rất nhiều đợt quyên góp tư nhân đã được tổ chức từ đầu cuộc xâm lược Nga. Một trong số những quỹ này được dành để mua hàng nghìn drone ».

Trước đó, nhật báo Anh Financial Times cho biết Praha muốn gây quỹ khoảng 1,5 tỷ đô la để mua vũ khí cho Ukraina. Sáng kiến này giúp bù đắp thiếu hụt của ngành công nghiệp quốc phòng châu Âu. Trong chuyến thăm Vilnius (Litva) ngày 08/03, ngoại trưởng Ukraina cảnh báo « chiến lược viện trợ nhỏ giọt cho Ukraina (…) sẽ dẫn tới kết cục không hay cho tất cả mọi người ».

Khoản viện trợ lớn nhất là của Mỹ vẫn bị chặn ở Hạ Viện. Tuy nhiên, chính quyền Kiev sẽ nhận được 6 tỉ euro trong tháng 03 và 04, trong khuôn khổ kế hoạch viện trợ 4 năm của Liên Hiệp Châu Âu. Ngày 08/03, thủ tướng Denys Shmyhal cho biết « theo kế hoạch, Ukraina sẽ nhận được khoảng 16 tỉ euro từ Liên Hiệp Châu Âu trong năm nay ».

Bài Liên Quan

Leave a Comment