Israel : Biểu tình lớn chống thủ tướng Netanyahu và đòi giải thoát con tin ở Gaza

Các cuộc đàm phán về một lệnh ngừng bắn ở dải Gaza trong tháng Ramadan linh thiêng của người Hồi giáo vẫn bế tắc. Trong khi đó, ngay tại Israel, phong trào biểu tình vẫn tiếp diễn để gây áp lực đòi chính phủ của thủ tướng Netanyahu đạt thỏa thuận ngừng bắn và trao đổi con tin với Hamas. Hôm qua, 09/03/2024, các cuộc biểu tình lớn đã diễn ra ở nhiều nơi.

Đăng ngày: 10/03/2024

Biểu tình tại Tel Aviv gây áp lực đòi thủ tướng Netanyahu giải cứu  các con tin Israel bị Hamas bắt giữ. Ảnh ngày 09/03/2024.
Biểu tình tại Tel Aviv gây áp lực đòi thủ tướng Netanyahu giải cứu các con tin Israel bị Hamas bắt giữ. Ảnh ngày 09/03/2024. AP – Ariel Schalit

Thùy Dương

Từ Jerusalem, thông tín viên Michel Paul gửi về bài phóng sự :

Giải thoát cho tất cả con tin » và « Tổ chức bầu cử ngay » là những biểu ngữ mà hàng chục nghìn người biểu tình ở hầu khắp mọi nơi ở Israel và đặc biệt là ở Tel Aviv và Jerusalem giương lên. Trước ngày bắt đầu tháng Ramadan, nhiều người kêu gọi một lệnh ngừng bắn và trao đổi tù nhân.

Avner Wishnitzer là một trong những người đứng đầu tổ chức phi chính phủ Đấu Tranh Vì Hòa Bình cho biết : « Cá nhân tôi, tôi nghĩ rằng sự giết chóc này trái với những quy tắc đạo đức cơ bản nhất của con người, và đi ngược lại lợi ích của Israel. Cần làm mọi điều để đạt được một lệnh ngừng bắn, cũng như giải thoát và đưa các con tin trở về, bởi họ đang chết dần ở đó. Đây là một nghĩa vụ chúng ta phải thực hiện đối với những công dân đã bị đất nước bỏ rơi ».

Còn ông Danny Sebban thì nhấn mạnh đến việc thiếu đối tác bên phía Palestine : « Chúng tôi đứng về phe của những người biết suy nghĩ và luôn đặt cược vào giải pháp ngoại giao, không dùng vũ lực, không dùng chiến tranh. Xin nhắc lại là chúng tôi đã bị áp đặt phải hứng chịu cuộc chiến này. Hiện giờ, đang có phe chủ hòa rất lớn ở Israel. Chúng tôi rất muốn có những người đối thoại từ phía cộng đồng người Palestine, chứ không phải là từ lực lượng Hamas, để có thể đạt bước tiến và ngăn chặn được khả năng xảy ra một vụ phong tỏa. Tại sao không ? »

Ở Tel Aviv, những người biểu tình đã chặn một số tuyến đường huyết mạch chính. Cảnh sát đã can thiệp bằng vũ lực và dùng vòi phun nước để giải tán đám đông ».

Trong khi đó, tổng thống Mỹ tiếp tục gây áp lực đối với thủ tướng Israel. Hôm qua 09/10, trả lời phỏng vấn kênh MSNBC, ông Biden nhận định cách hành xử của thủ tướng Benjamin Netanyahu trong chiến tranh Gaza mang lại « nhiều điều tồi tệ hơn là điều tốt đẹp cho Israel ». Mặc dù khẳng định Israel « có quyền tự vệ,  có quyền tiếp tục tấn công Hamas », nhưng tổng thống Biden nhấn mạnh là chính quyền Israel « cần lưu ý đến mạng sống của các thường dân vô tội » ở dải Gaza.

Bài Liên Quan

Leave a Comment