Tòa Hà Nội tuyên ông Đỗ Minh Hiền 6 năm tù vì có quan điểm chính trị, triết học riêng

2024.03.11

Tòa Hà Nội tuyên ông Đỗ Minh Hiền 6 năm tù vì có quan điểm chính trị, triết học riêng

Ông Đỗ Minh Hiền tại phiên tòa

 An ninh Thủ đô

Ông Đỗ Minh Hiền, 67 tuổi ngụ tại quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội, vào ngày 11/3 bị tòa án thủ đô tuyên 6 năm tù theo cáo buộc “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (CHXHCNVN) ” theo điều 117 Bộ Luật Hình sự.

Truyền thông Nhà nước trong cùng ngày dẫn bản án mà tòa sơ thẩm Hà Nội tuyên cho ông Đỗ Minh Hiền như vừa nêu. Bản thân ông này được cho biết khai trước tòa đã tự viết, phát tán các tài liệu với mục đích muốn mọi người biết đến quan điểm chính trị, triết học của bản thân; ông không bị tổ chức, cá nhân nào tài trợ, xúi giục…

Cơ quan An ninh Điều tra (ANĐT) thuộc Công an TP Hà Nội cho biết vào tháng 8/2022, cơ quan này nhận được công văn của Bộ Nội vụ đề nghị xử lý ông Đỗ Minh Hiền vì đã sử dụng thư điện tử phát tán nội dung mà theo Bộ Nội vụ Việt Nam là nói xấu lãnh đạo Đảng ộng sản và Nhà nước CHXHCNVN.

Ông Đỗ Minh Hiền bị bắt vào ngày 14/7/2023 theo cáo buộc từ năm 2013 ông bắt đầu phát tán các tài liệu bị cho có nội dung chống chế độ qua thư điện tử cá nhân. Đó là các tài khoản thư điện tử “MINHHIEN’, địa chỉ vseobusedumai.com lập từ năm 2000 và sử dụng đến tháng 3/2023; tài khoản “hung ngo” địa chỉ ngo283667@gmail.com.

Cơ quan ANĐT cho rằng những thông tin, số liệu mà ông Đỗ Minh Hiền sử dụng được lấy từ các nguồn trên mạng Internet gồm BBC, Dân Làm Báo, Bauxite Việt Nam… Những thông tin này bị cho không được ông Đỗ Minh Hiền kiểm chứng; nhưng lồng ghép các quan điểm cá nhân bị cho cực đoan và chống đối đảng, Nhà nước Việt Nam.

Cơ quan ANĐT thuộc Công an TP Hà Nội ủy thác điều tra cho cơ quan cùng cấp thuộc Công an 26 tỉnh, thành phố và cơ quan để thu thập các tài liệu bị cho do ông Đỗ Minh Hiền phát tán đi.

Bài Liên Quan

Leave a Comment