Donald Trump yêu cầu hoãn phiên tòa hình sự về vụ Stormy Daniels

Hôm qua, 11/03/2024, cựu tổng thống Donald Trump đã yêu cầu hoãn phiên tòa hình sự, xét xử việc ông dùng tiền tranh cử để bịt miệng nữ diễn viên khiêu dâm Stormy Daniels, dự kiến ​​diễn ra vào ngày 25/03 tại New York. Trước đó, vào năm 2016, nhật báo The Wall Street Journal đã dẫn nguồn tin giấu tên cho biết luật sư của ông Trump đã đứng ra dàn xếp trả tiền cho nữ diễn viên Daniels để bà không công khai mối quan hệ vụng trộm với vị tỉ phú.

Đăng ngày: 12/03/2024

Ảnh tư liệu: Nữ diễn viên Stormy Daniels, New York, Mỹ, ngày 23/2/2018.
Ảnh tư liệu: Nữ diễn viên Stormy Daniels, New York, Mỹ, ngày 23/2/2018. © REUTERS / EDUARDO MUNOZ

Minh Phương

Từ Miami, thông tín viên RFI David Thomson cho biết thêm chi tiết :

“Trong bốn phiên tòa hình sự mà ông Donald Trump phải đối mặt, đây là phiên tòa duy nhất chưa bị hoãn. Các luật sư của ông vừa đệ đơn lên thẩm phán Manhattan để để xin hoãn phiên tòa này lại. Ban vận động tranh cử của Trump đang làm đủ mọi cách để đảm bảo không một phiên tòa nào có thể bắt đầu trước cuộc bầu cử tổng thống. Lập luận mà họ đưa ra rất đơn giản: Phiên xử vụ Trump bỏ ra 130.000 đô la để bịt miệng một nữ diễn viên khiêu dâm không thể bắt đầu khi mà Tòa án Tối cao chưa đưa ra quyết định về quyền miễn trừ truy tố của Donald Trump.

Lập luận này cũng đã được cựu tổng thống sử dụng để trì hoãn phiên tòa chính yếu, xử ông về cáo buộc đã xúi giục vụ tấn công vào Điện Capitol ngày 06/01/2021. Ngày mở phiên xử cũng đã bị dời lại theo quyết định này của Tòa án Tối cao. Trump tin rằng sẽ được hưởng quyền miễn trừ hoàn toàn đối với mọi hành vi của ông với tư cách là tổng thống, lập luận mà một tòa phúc thẩm đã bác bỏ.

Nhưng Tòa án Tối cao đã quyết định sẽ xem xét về quyền miễn trừ đó kể từ ngày 25/04, tức là một tháng tính từ ngày mà phiên tòa Manhattan dự kiến ​​bắt đầu. Thẩm phán sẽ phải công bố trong tuần sau về việc có chấp thuận cho hoãn phiên tòa hay không.”

Cũng trong ngày hôm qua, Trump đã hứa là nếu tái đắc cử tổng thống, ông sẽ trả tự do cho những “con tin bị cầm tù sai trái” vì đã tham gia vào vụ tấn công Điện Capitol năm 2021. Theo số liệu mới nhất do bộ Tư Pháp Hoa Kỳ công bố vào tuần trước, khoảng 1.358 người đã bị buộc tội liên quan đến vụ này, trong đó có khoảng 500 người đã bị kết án tù.

Bài Liên Quan

Leave a Comment