25 cán bộ Đại học Đà Nẵng được cử đi nước ngoài rồi trốn lại

March 13, 2024

Đại học Đà Nẵng

Giới chức Đà Nẵng đang yêu cầu làm rõ 25 trường hợp cán bộ, giảng viên của Đại học Đà Nẵng được cử đi đào tạo ở nước ngoài đã trốn ở lại.

Báo đảng hôm 13/3 cho hay, có tổng cộng 25 trường hợp cán bộ, giảng viên thuộc Đại học Đà Nẵng sau khi hoàn thành xong quá trình đào tạo, công tác ở nước ngoài đã tiếp tục cư trú, làm việc ở nước ngoài, không về nước theo hợp đồng ký kết.

Vụ này được cho là “gây dư luận không tốt”.

Tuy vậy, để tránh cho công luận bàn tán, danh tính của 25 người, cũng như chương trình, quốc gia mà họ được cử đi bằng ngân sách nhà nước không được tiết lộ.

Cũng không rõ thời điểm xảy ra sự việc.

Do tình trạng cán bộ được cử đi nước ngoài rồi bỏ trốn ở lại khá phổ biến, hồi năm ngoái, Ủy ban Nhân dân TP.HCM ra lệnh tăng cường quản lý và xét duyệt cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đi nước ngoài.

Theo đó, thủ trưởng cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm rà soát, quản lý chặt chẽ đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân thực hiện không đúng quy định về quản lý và xét duyệt đi nước ngoài.

Trong một diễn biến khác, hồi đầu tháng này, bà PTMN, cán bộ Phòng Tổ Chức Cán Bộ, Thanh Tra và Thi Đua Khen Thưởng thuộc Tòa Án Tỉnh Quảng Bình, bỏ trốn không quay về Việt Nam sau khi sang Mỹ du lịch, thăm thân nhân.

Báo Người Lao Động hôm 4 Tháng Ba dẫn lời ông Nguyễn Hữu Tuyến, chánh án Tòa Án Tỉnh Quảng Bình, cho biết trước đó, hồi Tháng Mười Một, 2023, bà PTMN làm đơn gửi Tòa Án Tỉnh Quảng Bình xin nghỉ phép 12 ngày để qua Mỹ du lịch, thăm người thân.

Hết thời hạn nghỉ phép, bà N. không trở về nơi làm việc và cũng không xin phép cơ quan mà ở lại Mỹ dài hạn.

Sau đó, người nhà đã đại diện bà N. đến Tòa Án Tỉnh Quảng Bình nộp đơn xin thôi việc cho bà này.

Ông Tuyến cho biết sau khi xem xét, đối chiếu các quy định, Tòa Án Tỉnh Quảng Bình đã báo cáo sự việc lên Tòa Án Tối Cao, đồng thời giải quyết cho bà PTMN “thôi việc theo nguyện vọng cá nhân” đúng với thẩm quyền.

Bài Liên Quan

Leave a Comment