Mỹ chuyển khẩn cấp 300 triệu đô la viện trợ cho Ukraina

Tổng thống Joe Biden tái khẳng định Hoa Kỳ kiên trì yểm trợ Ukraina trong cuộc chiến chống quân xâm lược Nga. Ngày 12/03/2024, nguyên thủ quốc gia Mỹ thông báo khoản viện trợ mới 300 triệu đô la cho Kiev trước khi tiếp các lãnh đạo Ba Lan tại Nhà Trắng.

Đăng ngày: 13/03/2024

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Las Vegas, bang Nevada, Hoa Kỳ, ngày 04/02/2024.
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Las Vegas, bang Nevada, Hoa Kỳ, ngày 04/02/2024. © Kevin Lamarque / Reuters

Thu Hằng

Ukraina là chủ đề trọng tâm trong chuyến công du Hoa Kỳ của tổng thống Andrzej Duda và thủ tướng Donald Tusk để kỷ niệm 25 năm Ba Lan gia nhập NATO. Thủ tướng Donald Tusk kỳ vọng « tiếng nói của Ba Lan sẽ làm thay đổi thái độ » của chủ tịch Hạ Viện Mike Johnson, thuộc đảng Cộng Hòa, vì « ông ấy (Mike Johnson) cần biết rằng tương lai của hàng triệu người, của hàng nghìn mạng sống ở Ukraina phụ thuộc vào quyết định của ông ấy ».

Trong cuộc hội đàm với các lãnh đạo Ba Lan, ông Joe Biden nhắc lại trường hợp Ba Lan trong Thế Chiến II, với lời cảnh báo « Nga sẽ không dừng lại ở Ukraina », cho nên « chúng ta phải hành động trước khi quá muộn ». Washington cũng phê chuẩn một hợp đồng bán vũ khí cho Ba Lan có tổng trị giá 3,5 tỉ đô la, gồm nhiều tên lửa không đối địa tầm xa, tên lửa không đối không tầm trung.

Trước khi tiếp phái đoàn Ba Lan, Washington thông báo khoản viện trợ quân sự mới giá 300 triệu đô la cho Ukraina. Khoản tiền này lấy từ « tiền tiết kiệm » của bộ Quốc Phòng Mỹ, nên không cần phải thông qua Quốc Hội.

Cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng Jake Sullivan thừa nhận « đây là khoản hỗ trợ tương đối khiêm tốn để đáp ứng một số nhu cầu khẩn cấp cho Ukraina trong thời gian ngắn », cụ thể là tên lửa phòng không và đạn pháo. Các dân biểu Cộng Hòa tại Hạ Viện vẫn chặn gói viện trợ mới 60 tỉ đô la cho Ukraina mà tổng thống Joe Biden yêu cầu từ nhiều tháng qua.

Trong khi đó, tối 12/03, Hạ Viện Pháp cũng thông qua thỏa thuận an ninh với Ukraina, với 372 phiếu thuận, 99 phiếu chống, nhằm « tăng cường khả năng kháng cự của Ukraina ». Thủ tướng Gabriel Attal nhắc lại Paris cam kết hỗ trợ đến 3,4 tỉ euro cho Ukraina trong năm 2024, bởi vì « việc bảo vệ lợi ích, an ninh của chúng ta (Pháp) đang bị thách thức ». Theo dự kiến, tổng thống Macron sẽ trình bày rõ hơn về kế hoạch đó vào tối 14/03 trên hai kênh truyền hình TF1 và France 2.

Bài Liên Quan

Leave a Comment