Israel : Nhiều thành phần cực đoan tìm cách ngăn hàng viện trợ vào dải Gaza

Trong khi cộng đồng quốc tế đang nỗ lực tìm mọi cách để cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân ở dải Gaza, thì tại Israel, theo kết quả một cuộc thăm dò gần đây, 68% những người được hỏi phản đối hoạt động nói trên. Những phần tử cực đoan nhất thậm chí còn đến biểu tình tại nhiều tuyến đường hướng về Gaza với mục đích ngăn chặn xe tải chở lương thực tiến vào dải đất này.

Đăng ngày: 14/03/2024

Những thành phần cực đoan Israel biểu tình tại Nitzana, cửa khẩu biên giới với Ai Cập, ngăn chặn hàng cứu trợ quốc tế vào Gaza, ngày 05/03/2024.
Những thành phần cực đoan Israel biểu tình tại Nitzana, cửa khẩu biên giới với Ai Cập, ngăn chặn hàng cứu trợ quốc tế vào Gaza, ngày 05/03/2024. AP – Leo Correa

Phan Minh

Từ Nitzana, đặc phái viên Murielle Paradon gửi về bài phóng sự :

Có khoảng 50 người cầm trên tay cờ Israel biểu tình ôn hòa trước cửa khẩu Nitzana giữa Israel và Ai Cập. Tại vùng sa mạc bị quân sự hóa này, hơn 30 xe tải viện trợ nhân đạo đến Gaza đang chờ được kiểm tra. Những người biểu tình, trong đó có nhiều người theo chủ nghĩa dân tộc tôn giáo, muốn chặn lối đi của xe tảiĐiển hình là Uri Adler, đến từ một khu định cư tại Cisjordanie bị chiếm đóng : “Tất cả số lương thực viện trợ gửi đến Gaza sẽ rơi vào tay Hamas, làm gia tăng sức mạnh cho nhóm lính Palestine nàyHàng viện trợ sẽ không bao giờ tới tay trẻ em ở Gaza. Và chúng có thực sự là trẻ con hay không ? Đối với tôi, chúng không phải là trẻ con. Vài năm nữa, chúng sẽ trở thành những chiến binh Hamas trong tương lai, sẽ chiến đấu chống lại chúng tôi.

Không hề thương xót người dân Gaza, những hình ảnh về nạn đói ở vùng đất Palestine này không khiến Roie, một nhà hoạt động cực đoan 21 tuổi, cảm động. Thậm chí, anh còn vui mừng trước điều đó : “Tôi rất mừng trước những hình ảnh này. Càng có nhiều hình ảnh như vậy, chúng ta càng tiến gần đến chiến thắng ở Gaza và sớm kết thúc cuộc chiến này. Israel sẽ được an toàn hơn, bởi khi kẻ thù của chúng tôi nhìn thấy những hình ảnh này, họ biết điều gì sẽ xảy ra nếu thực hiện một cuộc tàn sát mới trên đất Israel.”

Những người cực đoan này biểu tình dưới con mắt thờ ơ của cảnh sát Israel. Mặc dù không chặn hoàn toàn xe tải, họ làm chậm việc kiểm tra hàng viện trợ nhân nhân đạo đến Gaza, vốn đã kéo dài vô tận.

Bài Liên Quan

Leave a Comment