Khởi tố giám đốc Công ty Hoàng Anh đưa người khác trốn đi nước ngoài

RFA
2024.03.14

Khởi tố giám đốc Công ty Hoàng Anh đưa người khác trốn đi nước ngoài

Cơ quan an ninh điều tra bắt giữ Đỗ Trọng Anh.

 VOV

Ông Đỗ Trọng Anh, giám đốc công ty du lịch quốc tế Hoàng Anh có trụ sở ở Hà Nội đã bị khởi tố, bắt tạm giam, với cáo buộc đưa 30 người đến Trung Quốc, sau đó vượt biên bằng thuyền sang Hàn Quốc.

Ngày 14/3, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho truyền thông hay đã khởi tố Trọng Anh cùng năm đồng phạm về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”, theo Điều 349 Bộ luật Hình sự; đồng thời cấm đi khỏi nơi cư trú với năm đồng phạm của Đỗ Trọng Anh.

Công an cho biết, theo điều tra, vào tháng 9/2023, Trọng Anh thỏa thuận với đối tác người Trung Quốc (tên Long, không rõ nhân thân, địa chỉ), tìm đưa lao động trốn sang Hàn Quốc làm việc trái phép dưới hình thức xuất cảnh theo diện visa du lịch để hưởng tiền lời.

Trọng Anh sau đó liên hệ với năm đồng phạm để tìm đầu mối, tuyển được 30 người quê Hà Tĩnh cùng các tỉnh thành khác có nhu cầu đi Hàn Quốc làm việc. Một người đồng ý đi lao động phải trả hơn 400 triệu đồng, đặt cọc trước từ 20 đến 50 triệu đồng.

Sau khi đồng ý, Trọng Anh làm thủ tục xin cấp visa du lịch, mua vé máy bay đưa họ sang Trung Quốc. Tại đây, đối tác của Trọng Anh đưa các khách hàng lên thuyền để vượt biên bằng đường biển từ Trung Quốc sang Hàn Quốc.

Tuy nhiên, trong quá trình di chuyển, nhóm người bị cơ quan chức năng Trung Quốc phát hiện, bắt giữ, trục xuất về Việt Nam vào ngày 4/1.

Quá trình làm việc tại cơ quan điều tra, những nạn nhân đã khai ra đường dây đưa người trốn ra nước ngoài của Đỗ Trọng Anh và đồng phạm. Tại cơ quan công an, Trọng Anh đã khai nhận toàn bộ hành vi vi phạm của mình.

Người Việt, thời gian gần đây bất chấp rủi ro tìm cách vượt biên trái phép sang nước ngoài để làm việc. Hà Tĩnh, Nghệ An là những tỉnh có nhiều lao động tham gia đường dây vượt biên sang nước ngoài nhiều nhất. Vụ 39 người Việt vào Anh và chết trong xe container đông lạnh hồi năm 2019, phần đông các nạn nhân ở hai tỉnh này. Những người này đã phải trả phí hàng ngàn đô la mỗi người cho chuyến đi lậu từ Việt Nam vào Châu Âu rồi sang Anh với hy vọng đổi đời.

Bài Liên Quan

Leave a Comment