Tình báo Ukraina: Hai tỉnh biên giới Nga đang trở thành “chiến trường”

Một ngày trước khi Nga tổ chức bầu cử tổng thống, hôm qua, 14/03/2024, một quan chức tình báo cao cấp của Ukraina thông báo nhiều nhóm vũ trang người Nga chống chế độ Putin đang xâm nhập vào hai tỉnh biên giới giáp với Ukraina, biến nhiều khu vực thành “chiến trường”.

Đăng ngày: 15/03/2024

Áp phích tuyên truyền của Nga về Cách mạng Maidan ở Kiev năm 2014, tỉnh Belgorod, Nga, ngày 14/03/2024.
Áp phích tuyên truyền của Nga về Cách mạng Maidan ở Kiev năm 2014, tỉnh Belgorod, Nga, ngày 14/03/2024. AP – Vadim Ghirda

Trọng Thành

Theo Reuters, trả lời đài truyền hình quốc gia Ukraina, ông Andriy Yusov, phát ngôn viên của ban lãnh đạo cơ quan tình báo quân sự Ukraina (GUR), xác nhận hai tỉnh Kursk và Belgorod giáp biên đang là mục tiêu tấn công của một số nhóm “tình nguyện quân” Nga, những người “không có lựa chọn nào khác để bảo vệ quyền công dân của mình ngoài việc cầm vũ khí chống lại chế độ Putin”.

Trước đó, trên mạng Telegram, Quân Đoàn Tự Do Nga, một trong ba nhóm vũ trang người Nga thân Kiev, đặt cơ sở tại Ukraina, cho biết đang tiến hành “các hoạt động quân sự hạn chế” tại hai tỉnh nói trên, đồng thời kêu gọi cư dân tại một số thị trấn sơ tán vì lý do an toàn.

Trên Telegram, thống đốc tỉnh Kursk Roman Starovoit thừa nhận chiến sự đang diễn ra, thông báo “lực lượng khủng bố Ukraina đã không ngừng nỗ lực đưa những kẻ phá hoại xâm nhập lãnh thổ của chúng ta”. Thống đốc tỉnh Belgorod của Nga, ông Vyachslav Gladkov, thừa nhận làng biên giới Kozinka bị “thiệt hại rất nghiêm trọng”. Theo giới blogger quân sự Nga, lính dù Nga đã được điều động đến địa điểm này.

Về các cuộc tấn công tại hai tỉnh biên giới đang diễn ra, và cuộc oanh kích vào nhà máy lọc dầu Nijni Novgorod, cách thủ đô Nga 200 km, cách đây ba hôm, trả lời RFI, chuyên gia về Nga Jean Radvanyi nêu bật các hệ quả hai mặt của các hoạt động này về truyền thông. Một mặt, các cuộc tấn công cho thấy rõ là chiến tranh đang diễn ra trong lãnh thổ nước Nga, thủ phạm cuộc xâm lăng Ukraina. Mặt khác, chế độ Putin sẽ lợi dụng các cuộc tấn công này để gia tăng tuyên truyền chống phương Tây, khẳng định nước Nga là nạn nhân.

Kiev kêu gọi dân Ukraina tại các vùng chiếm đóng không bỏ phiếu

Bộ Ngoại Giao Ukraina hôm qua, 14/03/2024, lên án các cuộc bầu cử của Nga tại các vùng lãnh thổ chiếm đóng ở Ukraina là “bất hợp pháp”, đồng thời kêu gọi người dân Ukraina tại các vùng bị chiếm đóng, hoặc bị cưỡng bức sang Nga, không tham gia bỏ phiếu.

Về chiến sự ở Ukraina, tại thành phố Donetsk, miền đông Ukraina, bị Nga chiếm đóng, ba trẻ nhỏ tử vong trong đêm hôm qua 14/03, do nơi ở trúng bom. Thị trưởng do Nga bổ nhiệm lên án các cuộc oanh kích “tàn bạo”. Reuters không có điều kiện để kiểm chứng một cách độc lập thông tin này.

Theo Không quân  Ukraina, lực lượng phòng không tại bảy tỉnh – bao gồm vùng thủ đô – đã bắn hạ 27 drone Nga, do Iran chế tạo. Theo chính quyền Ukraina, đây là ngày thứ hai liên tiếp Nga oanh kích ồ ạt, khiến ít nhất hai người chết, tại thành phố miền trung Vinnytsia.

Bài Liên Quan

Leave a Comment