G7 dọa trừng phạt mạnh nếu Iran cung cấp tên lửa đạn đạo cho Nga

Các nước G7 hôm thứ Sáu 15/03/2024 cảnh cáo, nếu Iran chuyển tên lửa đạn đạo cho Nga thì Teheran sẽ sớm phải hứng chịu các biện pháp trừng phạt mới mạnh mẽ của G7.

Đăng ngày: 16/03/2024

Ảnh do quân đội Iran công bố ngày 19/01/2024: Một tên lửa đạn đạo được phóng đi trong cuộc tập trận ở phía nam Iran.
Ảnh do quân đội Iran công bố ngày 19/01/2024: Một tên lửa đạn đạo được phóng đi trong cuộc tập trận ở phía nam Iran. AP

Thùy Dương

Trong một tuyên bố chung, Mỹ, Canada, Anh, Pháp, Ý và Nhật Bản hôm 15/03 nhấn mạnh : « Nếu Iran bắt đầu cung cấp tên lửa đạn đạo hoặc các công nghệ có liên quan cho Nga, chúng tôi sẽ sẵn sàng đáp trả một cách nhanh chóng và có phối hợp, trong đó có cả các biện pháp trừng phạt mới quan trọng ». Khối G7 hiện lo ngại trước các báo cáo theo đó Iran dự tính chuyển những loại vũ khí này cho Nga, sau khi đã cấp cho Matxcơva hàng loạt drone mà Nga đã sử dụng để liên tiếp tấn công thường dân Ukraina.

Theo Reuters, hiện tại Mỹ chưa thể xác nhận là Iran đã chuyển tên lửa đạn đạo cho Nga hay chưa, nhưng một quan chức cấp cao của Nhà Trắng xin ẩn danh, nhận định rằng có « một nguy cơ thực sự là điều đó xảy ra ». Quan chức này tiết lộ : « Một lựa chọn mà chúng tôi đã cân nhắc (trong khối G7) là đình chỉ các chuyến bay của hãng hàng không quốc gia Iran Air tới châu Âu », tuy nhiên ông không đưa ra các ví dụ cụ thể khác.

Xin nhắc lại là từ nhiều tuần nay, Washington đã lo ngại về việc Nga và Iran tăng cường hợp tác quân sự, trong khi các chiến tuyến tại Ukraina ngày càng dễ bị tổn thương, mà Quốc Hội Mỹ vẫn đang chặn khoản viện trợ quân sự của chính quyền Biden cho Kiev.

Vẫn còn phải chờ xem lời cảnh cáo của khối G7 có tác dụng răn đe như thế nào đối với Teheran, bởi vào tháng 11/2023, G7 đã ra thông cáo yêu cầu lực lượng Huthi Yemen, được Iran hỗ trợ, chấm dứt các cuộc tấn công vào các tàu ở Hồng Hải, nhưng không mấy tác dụng.

Chính quyền Mỹ cũng thường lo ngại về mối quan hệ quân sự giữa Matxcơva và Bình Nhưỡng, bởi theo Washington, Bắc Triều Tiên đã bắt đầu cung cấp tên lửa cho Nga.

Bài Liên Quan

Leave a Comment