Hiệp hội thương mại BIO cắt đứt quan hệ với công ty công nghệ sinh học Trung Quốc WuXi AppTec

‘BIO hiện đang thực hiện các bước để tách khỏi Wuxi AppTec liên quan đến tư cách thành viên trong tổ chức.’

Hiệp hội thương mại BIO cắt đứt quan hệ với công ty công nghệ sinh học Trung Quốc WuXi AppTec

(Từ trái qua phải) Dân biểu Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California), Dân biểu Mike Gallagher (Cộng Hòa-Wisconsin), và Dân biểu Raja Krishnamoorthi (Dân Chủ-Illinois) xem video trong một cuộc họp báo công bố kết quả của cuộc điều tra của Ủy ban Đặc biệt về phòng thí nghiệm sinh học của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) được phát hiện ở Reedley, California, tại Hoa Thịnh Đốn vào ngày 15/11/2023. (Ảnh: Madalina Vasiliu/The Epoch Times)

Aaron Pan

Thứ bảy, 16/03/2024

Tổ chức Đổi mới Công nghệ Sinh học (BIO), một hiệp hội thương mại đại diện cho ngành công nghệ sinh học, đang thực hiện các bước để “tách” khỏi công ty công nghệ sinh học Trung Quốc WuXi AppTec giữa những áp lực từ các nhà lập pháp.

Hôm 13/03, BIO tuyên bố sẽ thực hiện “các bước quan trọng” để củng cố lập trường của mình về công nghệ sinh học, nhấn mạnh vai trò quan trọng của ngành này đối với an ninh quốc gia Hoa Kỳ.

“Các đối thủ của chúng ta ở ngoại quốc đã tuyên bố rằng họ có ý định trở thành trung tâm công nghệ sinh học xuất sắc trên thế giới,” Giám đốc điều hành BIO John Crowley cho biết trong một tuyên bố. “Hoa Kỳ và các đồng minh của chúng ta không thể để điều này xảy ra. Bảo đảm và nâng cao tính ưu việt của chúng ta trong sản xuất sinh học sẽ là một thành phần quan trọng trong cách tiếp cận đa hướng nhằm bảo đảm và thúc đẩy mục tiêu chiến lược không thể thoái thác này trong công nghệ sinh học.”

Ông Crowley cũng đã gửi thư cho Dân biểu Mike Gallagher (Cộng Hòa-Wisconsin), Chủ tịch Ủy ban Đặc biệt Hạ viện về Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), nêu quan điểm của BIO là ủng hộ Đạo luật BIOSECURE mà ông Gallagher đã giới thiệu tại Hạ viện hồi tháng Một.

“BIO sẽ ủng hộ Đạo luật BIOSECURE và làm việc với ông cũng như các thành viên khác của Quốc hội khi luật này tiến triển,” ông Crowley viết. “BIO hiện đang thực hiện các bước để tách khỏi Wuxi AppTec liên quan đến tư cách thành viên trong tổ chức.”

Trong một bức thư đề ngày 12/03 gửi cho Reuters, WuXi AppTec tuyên bố rằng họ đã chấm dứt tư cách thành viên với BIO. Hiệp hội thương mại này đã cập nhật tuyên bố của mình vào hôm 14/03, cho biết công ty công nghệ sinh học Trung Quốc này “đã chủ động chấm dứt tư cách thành viên của mình trong BIO.”

Hành động này diễn ra khi hồi đầu tháng (03/2024), ông Gallagher yêu cầu rằng Bộ Tư pháp (DOJ) xem xét nỗ lực vận động hành lang của BIO chống lại Đạo luật BIOSECURE, đạo luật mà sẽ hạn chế các nhà cung cấp dịch vụ y tế được liên bang tài trợ làm việc với các công ty công nghệ sinh học Trung Quốc có khả năng gây rủi ro cho an ninh quốc gia, tham gia ký hợp đồng với các công ty như vậy, hoặc cung cấp các khoản trợ cấp do người đóng thuế tài trợ cho họ.

Ông Gallagher viết trong một bức thư đề ngày 05/03: “Sự ủng hộ của BIO thay mặt cho WuXi AppTec làm dấy lên lo ngại rằng họ đang hoạt động như một đại lý chưa ghi danh của một công ty ngoại quốc đồng thời thúc đẩy lợi ích của chính quyền Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và Đảng Cộng sản Trung Quốc.”

Đạo luật này nêu đích danh một số công ty hàng đầu Trung Quốc có mối liên hệ sâu sắc với ĐCSTQ và quân đội của đảng này, Quân Giải phóng Nhân dân (PLA), chẳng hạn như các công ty công nghệ sinh học WuXi Apptec, BGI, MGI, và Complete Genomics.

Tuần trước (04-10/03), Ủy ban An ninh Nội địa của Thượng viện đã bỏ phiếu để thúc đẩy phiên bản Thượng viện của Đạo luật BIOSECURE, đạo luật này có thể giáng một đòn mạnh vào Wuxi AppTec và các công ty công nghệ sinh học khác của Trung Quốc nếu được thông qua thành luật.

Ông Gallagher hoan nghênh quyết định của BIO và “cam kết của họ đối với Đạo luật BIOSECURE cũng như sự thừa nhận của họ về mối đe dọa mà các công ty được ĐCSTQ hậu thuẫn như WuXi AppTec gây ra cho ngành công nghệ sinh học của Mỹ.”

Hôm thứ Năm (14/03), cổ phiếu WuXi AppTec đã giảm 13% trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông. Cổ phiếu niêm yết tại Hồng Kông của công ty đã giảm 44% trong năm nay.

Hồi tháng Một, Giám đốc điều hành BIO đương thời Rachel King đã gửi thư cho các thượng nghị sĩ bảo trợ cho dự luật, nói rằng luật này sẽ “gây thiệt hại không thể tính đếm đến chuỗi cung ứng phát triển thuốc cho cả các phương pháp điều trị hiện đã được phê chuẩn và lưu hành trên thị trường cũng như các kênh phát triển đã được xây dựng trong hàng thập niên.”

‘Mối liên hệ sâu sắc với ĐCSTQ’

Tháng trước, ông Gallagher và một nhóm nhà lập pháp lưỡng đảng đã kêu gọi chính phủ Tổng thống Biden điều tra WuXi AppTec và công ty con của công ty này, WuXi Biologics, do mối liên hệ bị cáo buộc của họ với PLA.

Theo báo cáo của tổ chức nghiên cứu Jamestown Foundation, WuXi AppTec “có mối liên hệ sâu sắc với ĐCSTQ.” Công ty “đã thành lập một tổ chức của ĐCSTQ bên trong cấu trúc của mình ở Trung Quốc, tự hào có 20 chi bộ Đảng và thấm nhuần sự hiện diện của Đảng vào văn hóa doanh nghiệp của mình.”

Báo cáo cũng tiết lộ rằng WuXi AppTec đã nhận được đầu tư từ nhiều quỹ của PLA, trong đó có Quỹ Đầu tư Chứng khoán Hỗn hợp Chọn lọc Tích hợp Quân sự-Dân sự AVIC.

WuXi AppTec có nhiều văn phòng, cơ sở sản xuất và phòng thí nghiệm tại Hoa Kỳ, bao gồm ở Philadelphia, Boston, Atlanta, Austin, San Francisco, và New Jersey.

Wuxi Biologics đã hợp tác với Pfizer, AstraZeneca, GlaxoSmithKline, và các phòng thí nghiệm được chính phủ Hoa Kỳ tài trợ. Các dự án của công ty này bao gồm nghiên cứu về bệnh Alzheimer với các nhà nghiên cứu của Pfizer, một thỏa thuận sản xuất thành phần vaccine với AstraZeneca, và một thỏa thuận cấp phép với GSK về kháng thể dùng cho nghiên cứu ung thư.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters

Minh Ngọc biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Bài Liên Quan

Leave a Comment