Liên Âu chi 500 triệu euro tăng cường sản xuất đạn pháo hỗ trợ Ukraina

Hôm qua, 15/03/2024, Liên Hiệp Châu Âu đã thông báo giải ngân hơn 500 triệu euro để phát triển ngành công nghiệp quốc phòng và giúp Ukraina đối phó với cuộc xâm lăng của Nga, với mục tiêu sản xuất hai triệu quả đạn pháo mỗi năm vào năm 2025.

Đăng ngày: 16/03/2024

Ảnh minh họa: Một phân xưởng sản xuất đạn pháo 120mm và 150mm của công ty Mecar, tại Petit-Roeulx-lez-Nivelles, Bỉ ngày 24/10/2023.
Ảnh minh họa: Một phân xưởng sản xuất đạn pháo 120mm và 150mm của công ty Mecar, tại Petit-Roeulx-lez-Nivelles, Bỉ ngày 24/10/2023. AFP – JOHN THYS

Minh Phương

Từ Bruxelles, thông tín viên RFI Pierre Benazet cho biết cụ thể :

“Chính xác là 513 triệu euro, trích từ ngân sách chung của Liên Hiệp Châu Âu với sự tham gia đóng góp tài chính của Na Uy, sẽ được giải ngân. Khoản tiền này sẽ được dùng để đầu tư vào 31 dự án công nghiệp trên khắp châu Âu và với hiệu ứng lan tỏa, chương trình dự kiến sẽ thu hút thêm 900 triệu euro vốn đầu tư tư nhân theo tính toán của Ủy Ban Châu Âu.

Mục tiêu của chương trình là tăng năng lực sản xuất của ngành công nghiệp châu Âu, đặc biệt là sản xuất thuốc súng và thuốc nổ, vốn chiếm 2/3 tổng vốn đầu tư, nhằm hướng tới việc sản xuất 10 nghìn tấn thuốc súng và 4.300 tấn thuốc nổ mỗi năm.

Các công cụ được khởi xướng vào năm 2022 và 2023 đã giúp sản xuất một triệu quả đạn pháo mỗi năm ở Liên Âu và Na Uy. Nhưng con số này chỉ gần như tương ứng với nhu cầu của Ukraina, đặc biệt là về đạn pháo 155 mm, loại đạn chủ đạo trên chiến trường. Với 31 chương trình này, châu Âu dự định tăng gấp đôi sản lượng, lên 2 triệu đạn pháo mỗi năm.”

Hậu thuẫn Ukraina đến cùng

Cũng về hồ sơ Ukraina, hôm qua thủ tướng Đức Olaf Scholz và tổng thống Emmanuel Macron đã đi đến “thống nhất” về việc viện trợ cho Kiev, trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh tại Berlin giữa ba nước Pháp, Đức và Ba Lan. Thủ tướng Đức tuyên bố sẽ bổ sung thêm vũ khí cho Ukraina, trong khi tổng thống Pháp khẳng định ba nước “đoàn kết, quyết tâm”  “kiên quyết không bao giờ để Nga chiến thắng và ủng hộ nhân dân Ukraina đến cùng”.

Bộ Quốc Phòng Bồ Đào Nha trong tuần này cũng cho biết sẽ đóng góp 100 triệu euro cho sáng kiến ​​do CH Séc khởi xướng, kêu gọi các nước thứ ba cung cấp đạn dược cho Ukraina, “để đáp trả các cuộc tấn công liên tục và ngày càng dữ dội của Nga”.

Bài Liên Quan

Leave a Comment