Vì sao một số bang của Úc từ chối học sinh bốn tỉnh Việt Nam?

Quyết định từ chối học sinh của Sở Giáo dục bang New South Wales áp dụng cho những học sinh muốn đến học bậc phổ thông công lập
Chụp lại hình ảnh,Quyết định từ chối học sinh của Sở Giáo dục bang New South Wales áp dụng cho những học sinh muốn đến học bậc phổ thông công lập

16 tháng 3 2024

Vi phạm thị thực được cho là nguyên nhân khiến học sinh một số tỉnh của Việt Nam bị từ chối tại một số bang của Úc, mới nhất là bang New South Wales.

Sở Giáo dục bang New South Wales là trường hợp mới nhất thông báo tạm ngưng nhận đơn đăng ký nhập học từ bốn tỉnh tại Việt Nam.

Theo đó, vào sáng 12/3, các đối tác tuyển sinh du học tại Việt Nam của bang New South Wales nhận được thông báo từ DE International – ban quốc tế của Sở Giáo dục New South Wales – cho biết bang này sẽ tạm ngưng nhận hồ sơ của học sinh từ bốn tỉnh, bao gồm Quảng Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Ninh.

Một trong những đối tác tuyển sinh của bang chia sẻ với BBC News Tiếng Việt rằng chi phí đăng ký nhập học đã nộp trước đó của những bộ hồ sơ trên sẽ được hoàn trả.

Quyết định của Sở Giáo dục bang New South Wales áp dụng cho những học sinh muốn đến học bậc phổ thông công lập.

‘Giọt nước tràn ly’

Một nguồn tin thân cận với cơ quan giáo dục tại New South Wales cho BBC biết quyết định này chỉ ảnh hưởng bốn tỉnh trên và không ảnh hưởng đến bất kỳ địa phương nào khác của Việt Nam.

Theo một số nguồn tin, quyết định trên được đưa ra do sự gia tăng vi phạm quy định thị thực gần đây của sinh viên từ một số tỉnh thành Việt Nam. Hiện trạng này đã được báo cáo lên Bộ Nội vụ Úc.

Nguồn tin thận cận với cơ quan giáo dục nói trên cho biết quyết định nối lại hợp tác với bốn địa phương trên sẽ được xem xét lại trong tương lai.

Đơn vị truyền thông của Sở Giáo dục New South Wales không trả lời thắc mắc của BBC News Tiếng Việt về việc liệu quyết định của sở có khiến các học sinh từ các địa phương trên đang theo học tại bang sẽ bị phân biệt đối xử hay không.

Không chỉ New South Wales, vào tháng 2/2024, Sở Giáo dục bang Nam Úc cũng đã tạm ngưng tiếp nhận đơn đăng ký vào các trường phổ thông công lập của học sinh từ các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình.

Các quyết định trên được đưa ra trùng hợp với tình trạng có một số du học sinh Việt Nam đột nhiên biến mất khi đang theo học tại Úc.

Trang News.com.au vào ngày 12/1/2024 đưa tin cảnh sát đang tìm kiếm bốn học sinh người Việt Nam biến mất trong vòng một tháng cuối năm 2023 và đầu năm 2024. Có nhiều nghi vấn là những học sinh này chủ động bỏ trốn để ở lại làm việc.

Không có mối liên hệ trực tiếp nào giữa hiện tượng học sinh bỏ trốn và quyết định ngưng nhận học sinh của các bang nói trên. Tuy nhiên, một số nguồn tin của BBC cho rằng hai điều này có liên quan.

Chia sẻ với BBC News Tiếng Việt, Tiến sĩ luật Nguyễn Thành Tô của Công ty Solis Lawyers từ Úc cho biết giai đoạn 2022 – 2023, chính phủ Úc có động thái nới lỏng việc xét duyệt cho thị thực du lịch và du học vì đây là hai ngành kinh tế quan trọng, có thể giúp quốc gia này thúc đẩy tăng trưởng hậu COVID-19. Tuy nhiên, nhiều trường hợp lợi dụng sự dễ dàng này để đến Úc và đi làm trái phép, buộc chính phủ Úc phải bắt đầu siết chặt lại quá trình xét duyệt thị thực.

“Về quyết định của Sở Giáo dục New South Wales mới đây cũng như Sở Giáo dục Nam Úc trước đó, tôi quan sát thấy rằng những địa phương bị ảnh hưởng là những địa phương có nhiều du học sinh sang Úc học nhưng không hoàn thành chương trình. Điều này khiến cơ quan chức năng nghi ngờ mục đích thật sự của các du học sinh đó. Sự việc những học sinh dưới 18 tuổi mất tích bí ẩn vào đầu năm nay mà gia đình các em vẫn dửng dưng chính là giọt nước làm tràn ly,” ông Tô đánh giá.

Du học sinh tại Úc
Chụp lại hình ảnh,Du học sinh tại Úc

Học sinh Việt Nam bị ảnh hưởng

Giám đốc một công ty tư vấn du học lâu năm ở Đà Nẵng chuyên về du học Úc đánh giá với BBC News Tiếng Việt rằng, quyết định của bang New South Wales tuy không ảnh hưởng trực tiếp đến học sinh ở các tỉnh thành khác của Việt Nam, nhưng việc du học Úc của các em sẽ gặp một số khó khăn nhất định.

Vị giám đốc nói rằng trong thời gian sắp tới, các trung tâm dịch vụ du học sẽ kiểm tra hồ sơ kỹ lưỡng hơn nhiều so với trước đây, đặc biệt là phần lý lịch và khả năng tài chính. Bà cho biết Canada cũng có động thái siết chặt thị thực du học tương tự.

“Đối với những khách hàng từ Quảng Ninh, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình, chúng tôi đã thông báo đến họ và gợi ý họ chuyển hồ sơ con em mình sang các quốc gia khác hoặc các bang khác ở Úc,” vị giám đốc bổ sung.

Thống kê của Bộ Giáo dục Úc tính đến tháng 12/2023 cho thấy Việt Nam có gần 33.000 du học sinh tại Úc, xếp thứ sáu trong số các nước có sinh viên theo học ở nước này.

Trả lời BBC News Tiếng Việt qua email vào ngày 15/3, người phát ngôn Sở Giáo dục New South Wales cho biết:

“Chúng tôi đánh giá cao Việt Nam với tư cách là đối tác giáo dục quốc tế cũng như đánh giá cao học sinh Việt Nam tại các trường công lập ở New South Wales. Chúng tôi dự định sẽ tiếp tục mối quan hệ hợp tác chặt chẽ này.”

Bài Liên Quan

Leave a Comment