Khai mạc Hội Nghị Cấp Cao về Dân Chủ lần thứ ba ở Hàn Quốc

Hội Nghị Cấp Cao về Dân Chủ (Summit for Democracy) lần thứ ba chính thức mở ra hôm nay 18/03/2024 tại Seoul, Hàn Quốc. Hội nghị diễn ra trong vòng 3 ngày quy tụ các tổ chức phi chính phủ, các quan chức chính phủ từ hơn 100 quốc gia thảo luận về nhiều chủ đề quan trọng, trong đó có sự phát triển vượt tầm kiểm soát của công nghệ mới.

Đăng ngày: 18/03/2024

U.S. Secretary of State Antony Blinken and South Korean Foreign Minister Cho Tae-yul pose for a photo during a lunch meeting at the Foreign Ministry in Seoul, South Korea, Monday, March 18, 2024.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (T) và đồng nhiệm Hàn Quốc Cho Tae-yul chụp ảnh chung tại bộ Ngoại Giao Hàn Quốc, Seoul, Hàn Quốc, ngày 18/03/2024. via REUTERS – Ahn Young-joon

Phan Minh

Từ Seoul, thông tín viên Nicolas Rocca cho biết cụ thể :

Những mối đe dọa do công nghệ mới gây ra cho các nền dân chủ là chủ đề trọng tâm của hội nghị cấp cao khai mạc hôm nay tại Hàn Quốc. Với cuộc bầu cử lập pháp diễn ra vào ngày 10/04 tới, trong đó có nguy cơ Bắc Triều Tiên tiến hành một cuộc tấn công mạng, những mối đe dọa này là chủ đề mang tính thời sự trên bán đảo Triều Tiên.

Bóp mép thông tin và sử dụng trí thông minh nhân tạo nằm trong số những chủ đề được thảo luận trong ngày họp đầu tiên, với sự hiện diện đáng chú ý của ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Chuyến thăm Hàn Quốc chớp nhoáng của ông Blinken trước khi tới Philippines là một hình thức ‘chuyển giao trách nhiệm’ cho tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol, người nhận quyền chủ trì hội nghị cấp cao lần thứ ba về dân chủ sau hai lần được tổ chức dưới sự chủ trì của Washington.

Quyết định này gây tranh cãi ở Hàn Quốc, khi tổng thống Yoon đang bị chỉ trích trong nước vì tấn công quyền tự do ngôn luận, truyền thông và quyền bình đẳng giới. Xứ sở kim chi thậm chí còn đang trong tình trạng “dân chủ thụt lùi”, theo báo cáo gần đây về dân chủ của viện V-DEM tại đại học Göteborg.

Nhưng sáng kiến chung về hội nghị cấp cao này cũng bị chỉ trích, bởi đáng chú ý là danh sách khách mời không bao gồm những quốc gia tự coi mình là các nền dân chủ như Thái Lan hay Thổ Nhĩ Kỳ.

Bắc Triều Tiên hôm nay đã bắn nhiều tên lửa đạn đạo tầm ngắn, mà theo các nhà phân tích, nhằm thu hút sự chú ý, trong bối cảnh ngoại trưởng Mỹ Blinken có mặt tại Hàn Quốc để dự thượng đỉnh về dân chủ.

Bài Liên Quan

Leave a Comment