Liên Âu bàn cấp đạn dược cho Ukraina và trừng phạt các khu Israel chiếm đóng ở Cisjordanie

Ngoại trưởng của các nước thành viên Liên Hiệp Châu Âu hôm nay 18/03/2024 họp tại Bruxelles, Bỉ, vài ngày trước khi thượng đỉnh Liên Âu dự kiến diễn ra ngày thứ Năm 21/03. Trong chương trình nghị sự, các ngoại trưởng của Liên Âu thảo luận việc cấp đạn dược như đã hứa cho Ukraina, cũng như các biện pháp trừng phạt nhắm vào các khu mà Israel chiếm đóng, định cư ở Cisjordanie có những hành vi bạo lực chống người Palestine.

Đăng ngày: 18/03/2024

European Union Foreign Policy Chief Josep Borrell arrives for a meeting of European Union foreign ministers in Brussels, Belgium February 19, 2024.
Hình tư liệu: Lãnh đạo Ngoại Giao Liên Hiệp Châu Âu Josep Borrell, tại cuộc họp các ngoại trưởng EU, Bruxelles, ngày 19/02/2024. REUTERS – YVES HERMAN

Thùy Dương

Từ Bruxelles, thông tín viên Laxmi Lota cho biết chi tiết :

« Cuộc họp của các ngoại trưởng bắt đầu bằng một cuộc họp trực tuyến với ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Trước tiên là về cuộc chiến ở Ukraina. Hồi tháng trước, Liên Âu đã không đạt được thỏa thuận về khoản tài chính mới nào để viện trợ vũ khí cho Kiev. Ngành quốc phòng châu Âu cũng không thể thực hiện được cam kết về số đạn dược cung cấp cho chiến binh Ukraina đối phó với quân Nga.

Một chủ đề thảo luận khác là về Trung Đông, với tình hình nhân đạo ngày càng xấu đi ở dải Gaza. Theo một quan chức cấp cao, Liên Hiệp Châu Âu hôm nay thứ Hai sẽ công bố các lệnh trừng phạt nhắm vào những những người Israel tại các khu chiếm đóng ở Cisjordanie. Họ bị các buộc có hành vi bạo lực chống người Palestine.

Các ngoại trưởng của Liên Âu cũng sẽ có một « cuộc thảo luận sơ bộ » về khả năng đình chỉ thỏa thuận liên kết với Israel, theo đề xuất của Tây Ban Nha và Ireland. Thỏa thuận này vốn dĩ cho phép Liên Âu trao đổi thương mại với Israel ».

Bài Liên Quan

Leave a Comment