Quốc hội Việt Nam họp bất thường về ‘vấn đề nhân sự’

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (trái) và Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV vào ngày 22/5/2023 tại Hà Nội
Chụp lại hình ảnh,Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (trái) và Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV vào ngày 22/5/2023 tại Hà Nội

18 tháng 3 2024

Quốc hội Việt Nam dự kiến ​​sẽ họp bất thường vào thứ Năm ngày 21/3 để xem xét, quyết định “công tác nhân sự”, trong bối cảnh có những đồn đoán về sự thay đổi nhân sự cấp cao.

Bức thư do Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường ký gửi cho các đại biểu Quốc hội có nội dung: Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định triệu tập Kỳ họp bất thường lần thứ 6, Quốc hội khóa XV để xem xét, quyết định công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Thời gian trên thư ghi cuộc họp bắt đầu vào lúc 8 giờ ngày 21/3, với hình thức họp tập trung tại Nhà Quốc hội.

Reuters dẫn lời một số quan chức và nhà ngoại giao Việt Nam cho biết khả năng vấn đề nhân sự mà Quốc hội thảo luận là việc Chủ tịch nước Võ Văn Thưởngxin từ chức. BBC không thể kiểm chứng thông tin này.

Trong một động thái có thể liên quan, hôm 14/3, Việt Nam đã bất ngờ yêu cầu hoãn chuyến thăm cấp nhà nước của Vua Hà Lan Willem-Alexander và Hoàng hậu Máxima theo lời mời Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng với lý do là “tình hình nội bộ”.

Báo chí Hà Lan khi ấy đã bình luận rằng “không thấy xáo trộn nào gần đây ở quốc gia cộng sản này”.

Nhà Vua Willem-Alexander ngày 15/3 nói rằngông “hoàn toàn bất ngờ” và “không hề biết lý do” vì sao chuyến thăm Việt Nam lại bị hoãn.

Vua Hà Lan cũng nói rằng phải chờ xem lý do hoãn chuyến thăm là gì nhưng ông “tôn trọng” quyết định của Việt Nam “vì họ có thể có những lý do rất cấp bách trong nội bộ đất nước”, báo De Telegraaf đưa tin.

Theo tờ chương trình mà Hoàng gia Hà Lan công bố, vào ngày 19/3, Vua và Hoàng hậu Hà Lan dự kiến sẽ được Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân Phan Thị Thanh Tâm đón tiếp với lễ đón tại Phủ Chủ tịch.

Vua Willem-Alexander và Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ duyệt Đội danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam.

Một điểm đáng lưu ý là dù Vua và Hoàng hậu đã thông báo hoãn chương trình thăm cấp nhà nước nhưng các phái đoàn vốn tháp tùng Vua và Hoàng hậu thì vẫn đến Việt Nam. Website Hoàng gia Hà Lan thông báo chuyến đi của các phái đoàn kinh tế và doanh nghiệp vẫn “diễn ra như kế hoạch”.

Một cựu quan chức Bộ Ngoại giao Hà Lan bình luận với BBC News Tiếng Việt rằng việc Vua và Hoàng hậu Hà Lan phải hoãn chuyến đi là “hoàn toàn bất ngờ”.

Vị cựu đại sứ Hà Lan này nói: “Phải hiểu rằng, những chuyến thăm cấp nhà nước như vậy tiêu tốn nhiều tháng trời cho công tác chuẩn bị, với sự tham gia của nhiều cá nhân và tổ chức.”

Bốn nhà lãnh đạo cấp cao nhất của Việt Nam thường được gọi là "Tứ trụ" (từ trái qua): Vương Đình Huệ, Nguyễn Phú Trọng, Võ Văn Thưởng, Phạm Minh Chính
Chụp lại hình ảnh,Bốn nhà lãnh đạo cấp cao nhất của Việt Nam thường được gọi là “Tứ trụ” (từ trái qua): Vương Đình Huệ, Nguyễn Phú Trọng, Võ Văn Thưởng, Phạm Minh Chính

Chưa rõ lý do vì sao Quốc hội Việt Nam lại có kỳ họp bất thường vào tuần này. Nhưng tháng 1/2023, Quốc hội cũng có một cuộc họp bất thường để xem xét miễn nhiệm Chủ tịch nước khi đó là ông Nguyễn Xuân Phúc.

Ông Phúc từ chức với lý do là chịu trách nhiệm chính trị của người đứng đầu khi để nhiều cán bộ, trong đó có hai phó thủ tướng, ba bộ trưởng có vi phạm, khuyết điểm, gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong buổi lễ bàn giao công tác ngày 4/2/2023, ông Phúc đã phát biểu rằng: “Gia đình tôi, vợ, các con tôi không tư lợi, tham nhũng liên quan đến Việt Á”.

Tuy nhiên, câu nói này của ông Phúc sau đó đã bị gỡ khỏi các tờ báo Việt Nam.

Sau đó, ông Võ Văn Thưởng, khi đó 53 tuổi,được bầu làm chủ tịch nước thay cho ông Phúc từ tháng 3/2023.

Sự nghiệp của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng
Chụp lại hình ảnh,Ông Võ Văn Thưởng kế nhiệm ghế Chủ tịch nước từ ông Nguyễn Xuân Phúc, người bị miễn nhiệm trong một cuộc họp bất thường của Quốc hội Việt Nam vào đầu năm 2023

Bài Liên Quan

Leave a Comment