Tổng thống Biden và Thủ tướng Netanyahu đối thoại lại sau hơn một tháng từ khi gia tăng căng thẳng

Tổng thống bày tỏ những lo ngại sâu sắc về các hoạt động quân sự tiềm năng của Israel ở Rafah, ông Jake Sullivan cho biết.

Tổng thống Biden và Thủ tướng Netanyahu đối thoại lại sau hơn một tháng từ khi gia tăng căng thẳng

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (trái) chào đón Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden khi ông đến phi trường Ben Gurion của Tel Aviv hôm 18/10/2023. (Ảnh: Brendan Smialowski/AFP qua Getty Images)

Emel Akan

Thứ ba, 19/03/2024

HOA THỊNH ĐỐN—Hôm 18/03, Tổng thống Joe Biden và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có cuộc trò chuyện qua điện thoại lần đầu tiên sau hơn một tháng, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa hai nhà lãnh đạo về cuộc xung đột ở Dải Gaza.

Tòa Bạch Ốc cho biết cả hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về những diễn biến gần đây nhất ở Israel và Gaza, đặc biệt là tình hình ở Rafah và các biện pháp tăng cường viện trợ nhân đạo cho Gaza.

Tổng thống Biden bày tỏ lo ngại sâu sắc về khả năng Israel bắt đầu các chiến dịch quân sự lớn ở Rafah, cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc Jake Sullivan nói với các phóng viên hôm 18/03.

Nói trong một cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc, ông Sullivan lưu ý rằng một triệu người đang tị nạn ở Rafah và không còn nơi nào khác để đi vì Gaza và các thành phố lớn khác phần lớn đã bị phá hủy.

Ông cũng lưu ý rằng Rafah là điểm tiếp nhận viện trợ nhân đạo duy nhất vào Gaza từ Ai Cập và Israel và rằng nếu một cuộc xâm lược xảy ra thì tuyến đường viện trợ này cũng sẽ bị cắt đứt, đẩy người dân vào nguy hiểm đúng lúc mà họ cần viện trợ nhất.

Ông Netanyahu đã đồng ý cử một nhóm quan chức Israel, bao gồm cả các quan chức tình báo quân sự và nhân đạo, tới Hoa Thịnh Đốn để gặp các quan chức của chính phủ ông Biden.

Gần đây, Tổng thống Biden đã phải đối mặt với sự chỉ trích từ các nhà lập pháp và cử tri cấp tiến, đặc biệt là cử tri trẻ và cử tri theo đạo Hồi, về cách ông ứng phó với cuộc chiến Hamas–Israel.

Israel đã nhiều lần phủ nhận việc ngăn chặn viện trợ nhân đạo cho Gaza.

Trong cuộc họp báo, ông Sullivan được hỏi liệu cuộc điện đàm gần đây của Tổng thống Biden với ông Netanyahu có thể được mô tả là một cuộc trò chuyện “thực sự nghiêm túc” hay không.

Ông Sullivan trả lời: “Tôi sẽ không thay mặt tổng thống mô tả cuộc điện đàm đó.”

Ông cũng nói rằng cuộc trò chuyện qua điện thoại “đã không kết thúc giữa chừng,” phủ nhận các thông tin trên các phương tiện truyền thông.

Căng thẳng giữa Tổng thống Biden và ông Netanyahu càng gia tăng sau khi tổng thống bảo vệ những bình luận của Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York), người kêu gọi tổ chức cuộc bầu cử mới ở Israel.

Trình bày tại một cuộc họp chính phủ, ông Netanyahu cảnh báo rằng có những thành viên của cộng đồng quốc tế đang cố gắng ngăn chặn chiến tranh bằng cách “đưa ra những cáo buộc sai trái” nhắm vào ông và quân đội Israel.

Ông nói: “Họ đang làm điều này vì họ biết rằng nếu tổ chức các cuộc bầu cử vào lúc này thì cuộc chiến sẽ ngưng trệ và đất nước này sẽ bị tê liệt trong ít nhất sáu tháng.”

Bản tin có sự đóng góp của Katabella Roberts và Aldgra Fredly

Cẩm An lược dịch

Bài Liên Quan

Leave a Comment