Bắc Hàn cung cấp 7.000 container đạn dược cho Nga

March 20, 2024

Kim Jong-un và Putin

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Bắc Hàn vận chuyển khoảng 7.000 container chứa đầy đạn dược và các thiết bị quân sự khác tới Nga kể từ năm ngoái để hỗ trợ cuộc chiến Ukraine.

Shin Won-sik đã chia sẻ tin này tại một cuộc họp báo vài giờ sau khi quân đội Hàn Quốc và Nhật Bản cho biết Bắc Hàn bắn nhiều tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào vùng biển phía Đông, thêm một sự phô trương vũ khí trong bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng với các đối thủ.

Kể từ đầu năm 2022, Bắc Hàn sử dụng cuộc xâm lược Ukraine của Nga như một trò tiêu khiển để tăng cường thử nghiệm vũ khí và cũng tăng cường mối liên kết với Moscow trong lúc Kim Jong Un cố gắng thoát khỏi sự cô lập ngoại giao và tìm cách chống lại Hoa Kỳ.

Các quan chức Mỹ và Hàn Quốc cáo buộc Bắc Hàn cung cấp cho Nga đạn pháo, tên lửa và các thiết bị khác trong những tháng gần đây để giúp thúc đẩy cuộc chiến với Ukraine, nói rằng việc chuyển giao vũ khí như vậy đã tăng tốc sau hội nghị thượng đỉnh hiếm hoi giữa Kim và Vladimir Putin hồi tháng 9 năm ngoái.

Theo các quan chức Hàn Quốc và chuyên gia tư nhân, Bình Nhưỡng có thể nhận được viện trợ kinh tế và lương thực cần thiết cũng như hỗ trợ quân sự nhằm nâng cấp lực lượng của ông Kim. Cả Moscow và Bình Nhưỡng đều phủ nhận sự tồn tại của một thỏa thuận vũ khí giữa hai nước.

Trong cuộc họp báo ở Seoul, ông Shin cho biết quân đội Hàn Quốc tin rằng Bắc Hàn, sau khi ban đầu dựa vào tàu thuyền, đã tận dụng mạng lưới đường sắt của mình để vận chuyển vũ khí tới Nga qua biên giới đất liền.

Bài Liên Quan

Leave a Comment