Nga : An ninh truy lùng người dân « phản bội », chống Putin

Từ nhiều ngày qua các nhóm vũ trang người Nga chống Putin đã liên tục thực hiện các cuộc tấn công trên không và trên bộ vào lãnh thổ Nga, khiến ít nhất 16 người thiệt mạng tại vùng Belgorod. Hôm qua, 19/03/2024, tổng thống Vladimir Putin đã ra lệnh cho lực lượng an ninh Nga FSB, truy lùng những « kẻ phản bội » này.

Đăng ngày: 20/03/2024

A Russian law enforcement officer stands guard near damaged cars hit by shelling, what local authorities called a Ukrainian military strike, in the course of the Russia-Ukraine conflict in Belgorod, R
Nga tăng cường an ninh tại Belgorod. Ảnh ngày 17/03/2024. REUTERS – Stringer

Chi Phương

Hôm qua, thống đốc vùng Belgorod của Nga đã thông báo sơ tán 9000 trẻ vị thành niên khỏi khu vực biên giới với Ukraina do các cuộc tấn công gia tăng gần đây. Trước đó một ngày, tổng thống tái đắc cử Vladimir Putin, « qua cuộc bầu cử hoàn toàn minh bạch », như khẳng định của điện Kremlin, đã thông báo muốn tạo một vùng đệm, để bảo vệ các vùng biên giới của Nga. Các cuộc tấn công xuyên biên giới của nhóm đối lập Nga đóng quân ở Ukraina thường xuyên diễn ra, khiến tổng thống Putin lên tiếng.

Từ Matxcơva, thông tín viên Anissa El Jabri tường trình :

Đó là yêu cầu đầu tiên của Vladimir Putin từ sau cuộc bầu cử tổng thống. Ngay trong đêm có kết quả tái đắc cử, cơ quan báo chí của điện Kremlin cho biết là ông Putin đã gặp các lãnh đạo quân sự. Vào hôm thứ Ba, 19/03, Vladimir Putin đã phát biểu trước các lãnh đạo của FSB – Tổng cục An ninh Liên bang Nga và đưa ra lệnh truy lùng các nhóm quân sự, tự nhận là người Nga nhưng chống Putin.

Nguyên thủ Nga tuyên bố : « Tất cả các nỗ lực xâm nhập vào lãnh thổ Nga của các băng đảng phá hoại hoặc khủng bố gồm các đơn vị quân địch, hay lính đánh thuê nước ngoài cũng như tất cả các loại rác rưởi, thông qua các đường khác nhau, đến lãnh thổ của chế độ Kiev. Tất cả các nỗ lực này đã thất bại. Về vấn đề này, tôi muốn mọi người chú ý đến một điểm. Tôi muốn nói về những kẻ phản bội, vì đây vẫn luôn là một vấn đề trong lịch sử Nga, tôi yêu cầu mọi người không được quên họ là ai, và phải xác định tên của từng người trong số họ. Chúng ta sẽ trừng phạt tất cả vào một ngày nào đó, bất kể họ ở đâu. Tôi yêu cầu mọi người phải đặc biệt chú ý đến chủ đề này để không ai được phép bỏ qua. »

Tổng thống Nga muốn thiết lập một trật tự công cộng, rất giống như dưới thời Liên Xô, như là biểu tượng cho một nhiệm kỳ mới mà ông khai trương : đó là hình ảnh một thủ lĩnh chiến đấu chống lại phương Tây.

Bài Liên Quan

Leave a Comment