Tại Liên Hiệp Quốc, giới bác sĩ đánh động thảm kịch y tế ở Gaza

Israel tiếp tục tấn công Rafah, nam Gaza, nơi có hơn 1,2 triệu người tị nạn, dù Liên Hiệp Quốc và các nước phương Tây luôn cảnh báo thảm kịch nhân đạo và nguy cơ nạn đói diện rộng. Lần đầu tiên, một phái đoàn gồm 4 bác sĩ đại điện của tổ chức Bác Sĩ Không Biên Giới, Map và MedGlobal tới Hoa Kỳ gặp gỡ vận động các nhà lãnh đạo và giới ngoại giao.

Đăng ngày: 20/03/2024

A Palestinian child lies on a bed at Abu Yousef al-Najjar hospital, while Gaza residents face crisis levels of hunger and soaring malnutrition, in Rafah in the southern Gaza Strip January 24, 2024.
Bệnh viên Abu Yousef al-Najjar – Gaza. Ảnh ngày 24/01/2024. REUTERS – Ibraheem Abu Mustafa

Thu Hằng

Ngày 19/03/2024, phái đoàn đã gặp các thành viên Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc tại New York và đến Washington gặp đại diện Quốc Hội lưỡng viện Mỹ ngày 20/03.

Thông tín viên RFI Carrie Nooten tại New York cho biết thêm :

Bác sĩ Taher Ahmal của hội MedGlobal mang theo một túi giấy từ New York đến Washington. Bên trong có một tã lót cho trẻ sơ sinh, một ống hít và một lọ thuốc giảm đau. Đây là những loại sản phẩm bị chặn ở cửa ngõ dẫn đến thành phố Rafah từ nhiều tháng qua nếu không được Israel cho phép đưa vào.

Hệ quả là vài trăm nghìn người dân Palestine phải bọc túi ni lông vào mông trẻ em, những người bị hen suyễn và bị yếu nhất thì nghẹt thở dưới những trận oanh kích, còn phụ nữ phải sinh mổ mà không được gây mê. Đó là nỗi đau hàng ngày.

Nhưng cũng còn có rất nhiều drone bay tới bệnh viện và tấn công một số đồng nghiệp của họ, một bé gái 5 tuổi bị bỏ quằn quại trên đất mà không thể giúp giảm đau được – những vết thương mà họ chưa bao giờ nhìn thấy. Đối với những bác sĩ đã hoạt động ở Syria thì tình hình ở Gaza còn kinh hoàng hơn và họ phải kể lại cho những người có quyền lực ở Washington và New York kêu gọi ngừng bắn.

Bác sĩ Taher Ahmal nói : « Kế hoạch của chúng tôi là thông báo về tình hình khẩn cấp. Chúng tôi phải giải thích về tình hình tại chỗ hiện giống như thế nào. Rất nhiều thành viên của các tổ chức phi chính phủ cũng nói về việc phải làm : gây quỹ trên quy mô lớn, huy động lực lượng cần thiết. Nếu « ngày sau » lại giống như ngày trước thì chúng ta sẽ không đạt được tình hình tốt đẹp hơn và người dân sẽ còn tiếp tục chịu đau khổ ».

Trước chiến tranh, có khoảng 6.000 giường trong các bệnh viện ở dải Gaza. Nhưng giờ chỉ còn 295.

Canada sẽ ngừng gửi vũ khí cho Israel sau khi các dân biểu bỏ phiếu thông qua yêu cầu « ngừng bắn ngay lập tức » tại Gaza dù biện pháp này không mang tính ràng buộc. Ngày 19/03, một nguồn tin của chính phủ Canada giải thích với AFP là « tình hình thực tế trên thực địa không cho phép chúng tôi (chuyển vũ khí) nữa ». Theo đài Radio-Canada, chính quyền Ottawa đã xuất khẩu 21 triệu đô la Canada thiết bị quân sự cho Israel trong năm 2022 và 26 triệu đô la vào năm 2021.

Trong khi đó, lực lượng Hamas cáo buộc Israel phá hoại quá trình đàm phán vì đã tấn công vào bệnh viện Al Chifa ở miền bắc Gaza. Ngày 19/03, Israel khẳng định « vài chục » chiến binh của Hamas và lực lượng Jihad Hồi Giáo đã bị bắn hạ bên trong bệnh viện và « hơn 300 nghi phạm » bị bắt. 

Bài Liên Quan

Leave a Comment