Anh, Úc ký thỏa thuận mới về quốc phòng

Anh Quốc và Úc hôm nay, 21/03/2024, đã ký một thỏa thuận quốc phòng mới tại Canberra, mở đường cho việc tiếp nhận lẫn nhau các đơn vị quân đội và thúc đẩy trở lại liên minh AUKUS với Hoa Kỳ, với mục tiêu chính là trang bị tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân cho Úc.

Đăng ngày: 21/03/2024

Secretary of State for Defence of the United Kingdom Grant Shapps (L) and Australian Defence Minister Richard Marles exchange Defence Treaty documents during a meeting at Parliament House in Canberra,
Bộ trưởng Quốc Phòng Anh Grant Shapps (T) và đồng nhiệm Úc Richard Marles trao đổi bản thỏa thuận quốc phòng vừa được ký kết, Quốc Hội Úc, Canberra, ngày 21/03/2024. via REUTERS – AAP

Thùy Dương

Theo AFP, bộ trưởng Quốc Phòng Anh Grant Shapps và đồng nhiệm Úc Richard Marles, đã ký thỏa thuận tại trụ sở Quốc Hội Úc ở Canberra. Thỏa thuận mới về quốc phòng giữa Anh và Úc không phải là một hiệp ước phòng thủ chung toàn diện, đòi hỏi bên này phải can thiệp nếu bên kia bị tấn công hoặc đe dọa. Tuy nhiên, cả Anh và Úc đều cam kết sẽ can thiệp trong trường hợp đối tác bị đe dọa. Điểm đáng chú ý là thỏa thuận này quy định « sự hợp tác chặt chẽ hơn về chiến tranh tàu ngầm » và sự đóng góp lớn hơn của Vương quốc Anh vào các cuộc tập trận chung do Úc tổ chức.

Úc hiện đang tích cực tham gia vào các nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm chống lại đà bành trướng của Trung Quốc ở châu Á – Thái Bình Dương. Úc, Anh, cùng với Mỹ là thành viên của liên minh quân sự AUKUS. Một trong những mục tiêu chính của liên minh này là giúp Úc trang bị hạm đội tàu ngầm hạt nhân. Nhưng hai năm sau khi ra đời, liên minh AUKUS vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức.

Chính vì thế, theo ông David Andrews, một chuyên gia về an ninh tại Đại học Quốc gia Úc, được AFP trích dẫn, thỏa thuận mới về quốc phòng giữa Anh và Úc có thể tạo thêm động lực thúc đẩy AUKUS. Việc đào tạo thủy thủ Úc trên tàu ngầm hạt nhân của Anh hoặc bố trí thủy thủ đoàn của Anh tại Úc sẽ thuận lợi hơn.

Liên quan đến chiến tranh Ukraina, Úc cũng tuyên bố sẽ tham gia liên minh với Anh Quốc và Latvia nhằm cung cấp drone cho Kiev chống quân Nga xâm lược.

Bài Liên Quan

Leave a Comment