Bầu cử Nga 2024: Gần nửa số phiếu bầu là ”gian lận” theo truyền thông độc lập

Theo một số phương tiện truyền thông độc lập của Nga, số phiếu giả mạo bầu cho Putin dao động trong khoảng 22 – 31 triệu phiếu, tức gần một nửa số phiếu bầu mà chính quyền Matxcơva thông báo là Vladimir Putin đã đạt được trong kỳ bầu cử tổng thống vừa qua.

Đăng ngày: 21/03/2024

Ảnh minh họa : Một cử tri bỏ phiếu bầu tổng thống Nga tại Makiivka, do Nga kiểm soát tại vùng Donetsk, đông Ukraina, ngày 15/03/2024.
Ảnh minh họa : Một cử tri bỏ phiếu bầu tổng thống Nga tại Makiivka, do Nga kiểm soát tại vùng Donetsk, đông Ukraina, ngày 15/03/2024. AP

Thùy Dương

Trang mạng France Info của Pháp hôm nay 21/03/2024 cho biết là tại Nga, vài ngày sau cuộc bầu cử tổng thống với kết quả Vladimir Putin tái đắc cử với hơn 87% số phiếu, mức độ gian lận phiếu bầu bắt đầu được các phương tiện truyền thông độc lập tiết lộ. Kênh truyền thông điều tra độc lập Meduza của Nga, trụ sở tại Latvia, xem đây là cuộc bầu cử gian lận nhất trong lịch sử đất nước, ước tính trong số 76 triệu lá phiếu được xem là bầu cho  Putin, thì có ít nhất 22 triệu phiếu giả. Kênh truyền thông Novaya Gazeta Europe nói đến con số 31 triệu lá phiếu giả, tức là gần một nửa số phiếu Ủy ban bầu cử Nga công bố tổng thống Putin có được là hoàn toàn không có thật.

Để có được những con số nói trên, các kênh truyền thông độc lập dựa vào phương pháp Shpilkin, được đặt theo tên của nhà thống kê đã phát triển phương pháp này cách nay mươi năm. Việc kiểm tra tỷ lệ cử tri đi bầu ở từng phòng phiếu về cơ bản cho thấy tại những nơi có sự tham gia đông đảo của cử tri thì kết quả luôn là có lợi cho Vladimir Putin.

Thông tín viên của đài Pháp France Info tại Matxcơva, Sylvain Tronchet, hồi đầu tuần cho biết một số công chức công bố đúng số liệu mà họ đã được giao theo chỉ tiêu, đến mức hàng trăm địa điểm bỏ phiếu có kết quả bầu cử giống nhau tuyệt đối. 

Dù chỉ có ít nhà quan sát độc lập, nhưng một số người đã chứng kiến việc thùng phiếu được « nhồi » thêm nhiều phiếu. Tại Krasnodar, cách bán đảo Crimée không xa, một người phụ trách phòng phiếu đã bị một cử tri quay cảnh ra khỏi phòng bỏ phiếu kín với nhiều lá phiếu trong tay. Người dùng điện thoại quay cảnh nói trên đã bị bắt ngay sau đó và bị kết án 14 ngày tù vì tội « xúc phạm quan chức Nhà nước ».

Còn theo báo Pháp Le Monde, thông tín viên Benoît Vitkine tại Matxcơva cho biết ở nhiều nơi có quan sát viên độc lập, tỷ lệ ủng hộ Vladimir Putin là khoảng 60% còn tại những nơi không có quan sát viên độc lập, tỉ lệ này lên tới 99%, thậm chí tại vùng biên giới tình hình phức tạp, thường xuyên bị các lực lượng Ukraina oanh kích gây thương vong, tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu và tỉ lệ phiếu bầu cho Putin đều đạt con số tuyệt đối 100%.

Bài Liên Quan

Leave a Comment