Bầu tổng thống Indonesia: Ứng cử viên đối lập phản đối kết quả chính thức

Ngày 21/03/2023, ông Anies Baswedan, ứng viên tổng thống Indonesia thất cử, đã đệ đơn kháng án lên Tòa Bảo Hiến, cáo buộc những bất thường và gian lận liên quan đến cuộc bầu cử và chiến dịch vận động tranh cử. Trước đó một ngày, Ủy ban Bầu cử chính thức công nhận chiến thắng của ông Prabowo Subianto trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 14/02.

Đăng ngày: 21/03/2024

Ứng cử viên tổng thống Indonesia, bộ trưởng Quốc Phòng Prabowo Subianto (T), và ứng cử viên phó tổng thống Gibran Rakabuming Raka, con trai của tổng thống mãn nhiệm, tại Jakarta, Indoensia, tháng 2/2024.
Ứng cử viên tổng thống Indonesia, bộ trưởng Quốc Phòng Prabowo Subianto (T), và ứng cử viên phó tổng thống Gibran Rakabuming Raka, con trai của tổng thống mãn nhiệm, tại Jakarta, Indoensia, tháng 2/2024. REUTERS – WILLY KURNIAWAN

Thu Hằng

Phát biểu với báo giới, ông Ari Yusuf Amir, đứng đầu nhóm luật gia của ứng cử viên đối lập, cho biết đã « chính thức nộp đơn phản đối cuộc bầu cử lên Tòa Bảo Hiến ». Tối 20/03, ngay sau khi có kết quả chính thức, ông Anies Baswedan đã ra thông cáo khẳng định: « Một nhà lãnh đạo được bầu lên từ một quá trình đầy gian lận và vi phạm sẽ dẫn đến một chế độ chỉ đưa ra những chính sách đầy bất công ».

Muhaimin Iskandar, đứng liên danh phó tổng thống với ông Baswedan, nêu lên những bất thường, trong đó có « sự can thiệp của bộ máy nhà nước » có lợi cho bộ trưởng Quốc Phòng Prabowo Subianto, đặc biệt là sự ủng hộ của tổng thống mãn nhiệm Joko Widodo. Con trai của ông Widodo đã tranh chức phó tổng thống, liên danh với bộ trưởng Quốc Phòng.

Tuy nhiên, nhóm luật gia của tổng thống tân cử Indonesia cho rằng ít có khả năng thay đổi kết quả vì số phiếu chênh lệch quá lớn giữa ông Prabowo Subianto và hai đối thủ. Cựu bộ trưởng Quốc Phòng nhận được đến 58,6% số phiếu, bỏ xa cựu thống đốc Jakarta Anies Baswedan (24,9%) và cựu thống đốc Trung Java Ganjar Pranowo (16%).

 Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi thư chúc mừng tổng thống tân cử Indonesia, sẽ chính thức nhậm chức vào tháng 10. Trong thư, được Tân Hoa Xã đăng sáng 21/03, ông Tập nhấn mạnh : « Trung Quốc và Indonesia là những láng giềng có quan hệ hữu nghị lâu đời ».

Bài Liên Quan

Leave a Comment