Vụ Vạn Thịnh Phát: bà Trương Mỹ Lan xin nộp 1.650 tỷ đồng khắc phục hậu quả

RFA
2024.03.21

Vụ Vạn Thịnh Phát: bà Trương Mỹ Lan xin nộp 1.650 tỷ đồng khắc phục hậu quả

Bà Trương Mỹ Lan hầu tòa ở TPHCM hôm 5/3/2024

AFP

Bà Trương Mỹ Lan (Chủ tịch tập đoàn Vạn Thịnh Phát) đề nghị được nộp tiền khắc phục hậu quả thay cho chồng và cháu gái trong phiên bào chữa diễn ra ngày 21/3.

Theo truyền thông Nhà nước, bà Trương Mỹ Lan đã viết đơn gửi chủ toạ phiên toà xin được chuyển số tiền 1.650 tỷ đồng bồi thường trách nhiệm cho chồng là ông Chu Lập Cơ và cháu gái Trương Huệ Vân.

Bà Lan, 68 tuổi, bị cáo buộc đã tham ô hơn 304 nghìn tỷ đồng, tương đương hơn 12 tỷ đô la Mỹ từ Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài gòn (SCB) thuộc Vạn Thịnh Phát. 

Tổng số tiền bồi thường trên được bà Lan cho biết gồm 1.300 tỷ đồng (tiền mặt và tài sản đang bị phong tỏa) do ông Nguyễn Cao Trí bồi thường và hơn 300 tỷ đồng do một cá nhân trả cho bà.

Trong phần bào chữa, luật sư bào chữa cho ông Chu Lập Cơ cho rằng đại diện Viện Kiểm sát nhận định ông có nhiều tình tiết giảm nhẹ, không có tình tiết tăng nặng nhưng lại đề nghị mức phạt từ 10-11 năm tù là quá nghiêm khắc.

Sau khi các luật sư trình bày quan điểm bào chữa cho mình, bà Trương Mỹ Lan xin tự đưa ra luận cứ bào chữa. Bà phủ nhận việc Viện Kiểm sát nhận định bà quanh cho chối tội, đổ tội cho nhân viên cấp dưới. Đồng thời cho biết bà từng xin được tại ngoại để làm việc với các tỷ phú nước ngoài mang tiền vào Ngân hàng Thương mại Sài Gòn (SCB) nhưng không được xem xét.

Qua đó bà hy vọng Hội đồng xét xử (HĐXX) xem xét, tạo điều kiện để các nhà đầu tư nước ngoài gặp bà và giúp đỡ. Bà Lan cũng mong HĐXX xem xét kỹ về các cáo buộc bị cáo, làm rõ mối quan hệ giữa Vạn Thịnh Phát và SCB. Bà cho rằng Vạn Thịnh Phát không có người đại diện để làm việc với SCB. Việc tái cơ cấu SCB “đổ bể” không phải do bị cáo làm dở mà do bị cáo bị bắt. Bà vẫn giữ quan điểm như những ngày xét hỏi tại tòa là không thừa nhận việc chiếm đoạt tiền của SCB.

Trước đó vào ngày 19/3, Viện Kiểm sát Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (VKS TP HCM) tại phiên xử vụ đại án Vạn Thịnh Phát đề nghị HĐXX tuyên bà Trương Mỹ Lan tổng mức án tử hình về tội “Tham ô tài sản”. Cụ thể các mức án gồm, từ 19-20 năm tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”; 20 năm về tội “Đưa hối lộ”. Tổng hợp các mức là “tử hình”.

VKSND TP HCM cho rằng bà Trương Mỹ Lan không hề ăn năn, khai báo quanh co, không thừa nhận phạm tội, đổ lỗi cho nhân viên dưới quyền và các bị cáo khác ở Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB).

Bài Liên Quan

Leave a Comment