Quách Duy đang ngồi tù vì tố cáo Võ Văn Thưởng

March 22, 2024

Quách Duy, chuyên viên Văn phòng Ủy ban Nhân dân TP.HCM, đang thụ án 4 năm rưỡi tù

Võ Văn Thưởng, người vừa bị mất ghế chủ tịch nước, là một trong số các quan chức bị Quách Duy, chuyên viên Văn phòng Ủy ban Nhân dân TP.HCM tố cáo sai phạm. Thời điểm đó, Thưởng không bị gì, nhưng Duy bị bắt, hiện đang thụ án 4 năm rưỡi tù.

Hồi năm 2021, báo đảng đưa tin, Quách Duy, bị kết án 4 năm rưỡi tù vì đăng tải trên trang cá nhân 20 bài viết liên quan đến các vấn đề xã hội, lãnh đạo Đảng, Nhà nước và TP.HCM.

Các bản tin không dám đề cập chuyện Duy tố cáo quan chức là đúng hay sai.

Đáng lưu ý, một bài trên trang cá nhân của Duy viết: “Được “hồng phúc” của anh Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ đạo “khai trừ Đảng, đuổi khỏi cơ quan đối với chuyên viên Văn phòng Ủy ban nhân dân TPHCM” nên em Quách Duy có nhiều thời gian ngắm hồng rồi lại ngắm sen!”

Quách Duy là đảng viên, từng nổi lên như một nhân vật nhiệt thành ủng hộ công cuộc chống tham nhũng do Nguyễn Phú Trọng phát động và chỉ đạo.

Một số nhân vật từng bị Duy chỉ mặt, gọi tên như Trần Vĩnh Tuyến (Phó Chủ tịch TP.HCM), Nguyễn Văn Bình (Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế), Hoàng Trung Hải (Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Hà Nội),… hoặc đã bị bắt (như ông Tuyến), hoặc đã bị xử lý kỷ luật (như ông Bình, ông Hải).

Duy vào tù vì dám đề nghị xem xét – truy cứu trách nhiệm hình sự Võ Văn Thưởng, khi đó ngồi ghế thường trực Ban Bí thư, vì từng chỉ đạo giao “đất vàng” ở TP.HCM cho Vũ “Nhôm”, lúc Thưởng còn làm phó Bí thư Thường trực TP.HCM, hay Trần Đại Quang (lúc đó làm chủ tịch nước), Nguyễn Tấn Dũng (cựu thủ tướng), Lê Thanh Hải (cựu bí thư TP.HCM).

Trước khi Tuyến bị bắt, Quách Duy đã từng bị xử phạt hành chính vì “bôi nhọ, xúc phạm” Tuyến.

Một năm sau ông Tuyến bị khởi tố, bị tống giam… đúng với nội dung Duy từng đề cập.

Tương tự, năm 2019, Quách Duy từng đề nghị xử lý kỷ luật Nguyễn Văn Bình, Hoàng Trung Hải và năm sau, ông Bình, ông Hải bị kỷ luật.

Không may cho Duy là Võ Văn Thưởng không những… bình an vô sự mà còn… thăng tiến hơn trước, thành ra khi Thưởng công khai chỉ trích hệ thống chính trị, hệ thống công quyền để Quách Duy “tự tung, tự tác”, số phận của Quách Duy coi như đã được định đoạt là vào nhà đá.

Cho dù khi Duy hầu tòa, hệ thống tư pháp XHCN chỉ kết luận, truy tố và phạt Duy “lợi dụng các quyền tự do dân chủ” xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của một viên chức cao cấp đã quá cố và hai viên chức cao cấp đã nghỉ hưu và không đề cập gì đến Thưởng.

Duy bị bắt hồi tháng 9/2020, do vậy ông này sắp ra tù. Không rõ liệu trên đường đời, có dịp nào cựu tù nhân Quách Duy tái ngộ Võ Văn Thưởng, cựu chủ tịch nước và liệu hai người sẽ nói gì với nhau.

Bài Liên Quan

Leave a Comment