Gaza: Mỹ và Israel bất đồng về chiến dịch tấn công trên bộ vào Rafah

Ngày 22/03/2024, Trung Quốc và Nga bác bỏ dự thảo nghị quyết về “ngừng bắn tức thì” do Mỹ đề xuất. Một cuộc bỏ phiếu mới sẽ diễn ra vào thứ Hai 25/3. Cùng thời điểm này, ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đến Tel-Aviv gặp thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, chặng cuối của chuyến công du Trung Đông, nhằm thúc đẩy đàm phán ở Qatar về một thỏa thuận ngừng bắn 6 tuần.

Đăng ngày: 23/03/2024

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken tại sân bay quốc tế Ben Gurion ở Tel Aviv, Israel, ngày 22/03/2024.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken tại sân bay quốc tế Ben Gurion ở Tel Aviv, Israel, ngày 22/03/2024. AP – Evelyn Hockstein

Minh Anh

Tuy nhiên, hai bên đã nhanh chóng bộc lộ những bất đồng. Israel khẳng định quyết tâm tiến hành chiến dịch tấn công trên bộ ở Rafah, miền nam dải Gaza, nơi mà hơn 1,5 triệu người Palestine đang sống chen chúc.

Từ Jerusalem, thông tín viên đài RFI, Michel Paul tường thuật :

Không có một tuyên bố chung nào sau cuộc gặp giữa ngoại trưởng Mỹ và thủ tướng Israel. Trong một đoạn video phát trên các mạng xã hội, ông Benjamin Netanyahu đã tái khẳng định quyết tâm tiến hành chiến dịch tấn công trên bộ ở Rafah. Đây là chủ đề trọng tâm trong cuộc hội đàm của ông với Antony Blinken.

Thủ tướng Israel tuyên bố : “Tôi đã nói với ông ấy rằng tôi thật sự đánh giá cao việc trong năm tháng qua chúng ta đã sát cánh với nhau trong cuộc chiến chống Hamas. Nhưng tôi cũng nói với ông ấy rằng không thể thắng được Hamas nếu không đánh vào Rafah và tiêu diệt sào huyệt cuối cùng của họ. Tôi mong chúng ta sẽ thực hiện kế hoạch này với sự hậu thuẫn của Mỹ nhưng nếu cần, chúng ta sẽ hành động một mình.”

Về phần mình, lãnh đạo ngoại giao Mỹ cảnh báo thủ tướng Israel. Không có một kế hoạch cho thời hậu chiến, an ninh quốc gia của Israel sẽ lâm nguy. Ông nói : “Khi mà quý vị hiểu ra được điều đó thì có lẽ đã quá muộn”.

Vài giờ trước chuyến thăm của Antony Blinken, Israel đã thông báo tịch biên 800 ha đất đai ở Cisjordanie để xây dựng hàng trăm nhà ở và một khu công nghiệp tại các khu định cư Do Thái.”

Hôm nay, 23/03/2024, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, Antonio Guterres có chuyến thăm và gặp gỡ các nhân viên hoạt động nhân đạo ở cửa khẩu Rafah  nhưng bên phía Ai Cập.

Bài Liên Quan

Leave a Comment