Nhật Bản: Báo động đỏ về bùng phát số ca nhiễm liên cầu khuẩn nhóm A

Hôm qua, 22/03/2024, chính phủ Nhật Bản đã phải ban hành báo động đỏ ở 27 trên tổng số 47 tỉnh thành do bùng phát những ca hội chứng sốc nhiễm độc liên cầu khuẩn (TSSS), một dạng nhiễm trùng nghiêm trọng do vi khuẩn liên cầu nhóm A (GAS) gây ra. 

Đăng ngày: 23/03/2024

Ảnh minh họa: Người dân Nhật Bản đeo khẩu trang bên ngoài ga Tokyo ngày 20/01/2023.
Ảnh minh họa: Người dân Nhật Bản đeo khẩu trang bên ngoài ga Tokyo ngày 20/01/2023. AP

Minh Phương

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, hầu hết các ca bệnh nhiễm trùng do GAS gây ra đều ở thể nhẹ, nhưng hội chứng nhiễm độc lại rất nguy hiểm, có thể làm suy yếu các cơ quan trong cơ thể, gây tử vong ở 1/3 số ca bệnh. 

Từ Tokyo, thông tín viên RFI Frédéric Charles cho biết cụ thể :

“Tính riêng từ đầu năm nay, số ca nhiễm liên cầu khuẩn nhóm A ở Nhật Bản đã gần bằng một nửa tổng số ca nhiễm ghi nhận trong cả năm 2023 tại nước này. Loại vi khuẩn này lây từ người sang người, chủ yếu ở người lớn, qua không khí hoặc do tiếp xúc với vết thương trên da của người nhiễm bệnh.

Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Keizo Takemi đã khuyến cáo người dân đeo khẩu trang và thực hiện các biện pháp phòng ngừa như trong thời đại dịch Covid-19. Bộ trưởng này cho biết rằng liên cầu khuẩn lây truyền qua giọt bắn và qua tiếp xúc, vì vậy cần phải rửa tay thường xuyên và che miệng khi ho. Thuốc kháng sinh không phải lúc nào cũng đủ khả năng giúp phòng chống nhiễm trùng.

Điều đáng lo ngại nhất là Viện Nghiên cứu Bệnh truyền nhiễm Nhật Bản không thể xác định được nguyên nhân lây lan của các dạng liên cầu khuẩn nhóm A nghiêm trọng và xuất hiện đột ngột nhất. Chúng có thể dẫn đến suy hô hấp, suy đa tạng hoặc gây tử vong trong 48 giờ.”

Bài Liên Quan

Leave a Comment