Ba ngày oanh kích của Nga: Tập đoàn điện lực số một Ukraina mất 50% năng lực sản xuất

Các cuộc oanh kích ồ ạt của Nga nhắm vào các cơ sở hạ tầng năng lượng trên toàn Ukraina, trong ba ngày qua, gây thiệt hại nặng nề. Theo DTEK, công ty điện lực tư lớn nhất của Ukraina, năng lực sản xuất điện của tập đoàn này đã giảm một nửa, và sẽ phải mất ‘‘nhiều tháng’’ mới có khả năng phục hồi như trước.

Đăng ngày: 25/03/2024

In this photo provided by Petro Andryuschenko, the adviser of the head of Mariupol city's administration, burning trolleybus is seen on the damp of hydroelectric power station after Russian attacks in
Chiếc xe buýt đang bốc cháy tại một nhà máy thủy điện, sau các cuộc tấn công của Nga ở Dnipro, Ukraina, ngày 22/03/2024. © AP/Petro Andryuschenko – Mariupol City

Trọng Thành

Trả lời đài Châu Âu Tự Do/Radio Free Europe, hôm qua 24/03/2024, ông Serguiy Kovalenko, một giới chức của công ty DTEK cho biết quân Nga đã một mặt tấn công ồ ạt cùng lúc vào nhiều cơ sở sản xuất, trong đó có nhiều nhà máy nhiệt điện và một nhà máy thủy điện, mặt khác oanh kích một số lượng lớn các trạm biến áp, nhằm hủy diệt mạng lưới truyền tải điện của Ukraina.

Theo Reuters, tập đoàn điện DTEK cho biết điện hoàn toàn bị cắt tại cảng Odessa, miền nam, do bị Nga oanh kích. Tại thủ đô Kiev, năm người bị thương sáng nay do trúng mảnh vỡ tên lửa Nga.

AFP dẫn lời ngoại trưởng Ukraina, ông Dmytro Kuleba, một lần nữa nhấn mạnh đến việc Ukraina ‘‘đang cần khẩn cấp các hỗ trợ về hệ thống phòng không, đặc biệt là các tên lửa Patriot, cho phép đẩy lui các cuộc tấn công của Nga’’.

Cơ quan điện lực quốc gia Ukrenergo : Thiệt hại ít nhất 100 triệu đô la

Trước đó, truyền thông Ukraina dẫn lời giám đốc cơ quan điện lực quốc gia Ukrenergo, cho biết, các thiệt hại trong ba ngày oanh kích của Nga nhắm vào các cơ sở hạ tầng năng lượng khiến Ukraina thiệt hại ít nhất 100 triệu euro, chỉ tính riêng các thiết bị điện cao thế của Ukrenergo.

Lãnh đạo cơ quan điện lực quốc gia tỏ ra khá lạc quan, với nhận định : Ukrenergo trong những giờ tới sẽ khôi phục lại một số cơ sở điện lực bị tổn thất nghiêm trọng nhất tại miền tây, miền nam và miền trung, và việc ‘‘giới hạn sử dụng điện tại một số khu vực có thể được bãi bỏ’’.

Bài Liên Quan

Leave a Comment