Ngừng bắn ở Gaza: Hội Đồng Bảo An lại bỏ phiếu một nghị quyết mới

Sau khi dự thảo nghị quyết yêu cầu ngừng bắn tại Gaza của Mỹ bị bác bỏ, hôm nay, 25/03/2024, Hội Đồng Bảo An sẽ tiếp tục bỏ phiếu một dự thảo khác. Theo một số nguồn tin ngoại giao, dự thảo này có khả năng không bị Mỹ phủ quyết.

Đăng ngày: 25/03/2024

Smoke rises from Gaza during an explosion following an airstrike, amid the ongoing conflict between Israel and Palestinian Islamist group Hamas, as seen from Israel, March 23, 2024.
Khói bốc lên từ một vụ nổ tại Gaza, trong bối cảnh Israel tấn công tìm diệt tổ chức Palestine Hamas. Ảnh chụp ngày 23/03/2024. REUTERS – Amir Cohen

Trọng Thành

AFP cho hay, trong suốt hai ngày cuối tuần, các thành viên không thường trực của Hội Đồng Bảo An chủ trì dự thảo này đã đàm phán với Hoa Kỳ về nội dung, để tránh một thất bại mới. Theo một nguồn tin ngoại giao, ‘‘trừ phi có một thay đổi bất ngờ vào phút cuối, nghị quyết sẽ được thông qua’’. 

Văn bản cuối cùng mà AFP tham khảo được hôm qua, ‘‘yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức trong tháng Ramadan’’, đã bắt đầu từ hai tuần nay, và duy trì ngừng bắn lâu dài và liên tục’’. Ngược lại với dự thảo nghị quyết của Mỹ đưa ra hôm thứ Sáu, 22/03, bị Nga và Trung Quốc phủ quyết, dự thảo mới không gắn liền việc ngừng bắn với các trao đổi con tin, tù nhân. Dự thảo nghị quyết nói trên lên án tất cả các hành động khủng bố, nhưng không chỉ đích danh vụ khủng bố ngày 07/10/2024, của tổ chức Hamas trên đất Israel, là sự kiện trực tiếp dẫn đến cuộc can thiệp quân sự của Israel tại Gaza, kéo dài gần nửa năm nay. 

Israel tiếp tục đột nhập bệnh viện al-Chifa ngày thứ 8 liên tiếp

Về tình hình tại chỗ, theo AFP, quân đội Israel hôm nay tiếp tục các hoạt động quân sự xung quanh hai bệnh viện, thuộc hai thành phố Gaza và Khan Younes, mà quân đội Israel nghi ngờ là nơi trú ẩn của các lực lượng Hamas. Từ tám ngày nay, quân đội Israel xâm nhập hàng ngày vào bệnh viện al-Chifa ở bắc Gaza, bệnh viện lớn nhất tại vùng lãnh thổ này, để truy lùng chiến binh Hamas. Theo phía Israel, tổng cộng 150 ‘‘kẻ khủng bố’’ bị tiêu diệt, và 500 cá nhân ‘‘có liên hệ với Hamas và thánh chiến Hồi giáo’’ bị bắt giữ.

Bài Liên Quan

Leave a Comment