Philippines trình công hàm phản đối ‘mạnh mẽ nhất’ đối với vụ Trung Quốc tấn công vòi rồng ở Bãi Cỏ Mây

RFA
25-03-2024

Philippines trình công hàm phản đối ‘mạnh mẽ nhất’ đối với vụ Trung Quốc tấn công vòi rồng ở Bãi Cỏ Mây

Ảnh chụp từ video vụ tàu Hải cảnh Trung Quốc tấn công bằng vòi rồng vào tàu Philippines hôm 23/3/2024

 AP

Philippines vào ngày 25/3 đã triệu một quan chức ngoại giao Trung Quốc ở Manila đến để trình công hàm ‘phản đối mạnh mẽ’ nhất cho phía Trung Quốc về vụ tấn công bằng vòi rồng mới nhất do Hải  cảnh giám Trung Quốc tại Bãi Cỏ Mây ở Biển Đông khiến một số binh sĩ Hải Quân Philippines bị thương và tàu của họ bị hư hại nặng nề.

AP loan tin dẫn nguồn từ giới chức Manila về biện pháp mạnh mẽ như vừa nêu của Philippines.

Tin nhắc lại vụ việc hai tàu Hải cảnh của Trung Quốc tấn công bằng vòi rồng vào một tàu tiếp tế của Hải quân Philippines hôm thứ bảy 23/3.

Đây là vụ mới nhất trong loạt đối đầu và căng thẳng giữa hai phía gần khu vực Bãi Cỏ Mây tranh chấp kể từ năm ngoái. Trung Quốc cho tàu bao vây khu vực nhằm mục tiêu loại trừ lực lượng Philippines đang có mặt tại đó.

Đối đầu liên tiếp giữa Philippines và Trung Quốc tại khu vực tranh chấp này tạo nên lo ngại Hoa Kỳ sẽ phải vào cuộc bảo vệ đồng minh lâu đời Manila ở Châu Á. Washington từng lặp đi lặp lại cảnh báo sẽ có trách nhiệm bảo vệ Philippines nếu như các lực lượng của Manila bị tấn công vũ trang.

Bộ Ngoại giao Philippines cho biết ngoài Hoa Kỳ, còn có Liên minh Châu Âu (EU), Nhật Bản, Australia và chừng 16 quốc gia khác bày tỏ ủng hộ đối với Philippines và việc tôn trọng luật pháp quốc tế.

Trung Quốc cáo buộc tàu của Philippinies xâm nhập vùng biển của Hoa Lục; và hôm chủ nhật 24/3 Bộ Quốc Phòng nước này cảnh báo sẽ tiếp tục thực hiện “những biện pháp kiên quyết để bảo vệ vững chắc chủ quyền và quyền hàng hải của” Bắc Kinh.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila cũng ra tuyên bố cảnh báo từ lực lượng Hải cảnh Hoa lục là “Philippines chớ đùa với lửa”.

Bài Liên Quan

Leave a Comment