Mỹ : Những hệ lụy về kinh tế của vụ sập cầu ở Baltimore

Lực lượng cứu hộ, tối qua 26/03/2024, đã tạm ngưng hoạt động tìm kiếm nạn nhân sau khi cây cầu Francis Scott Key ở thành phố Baltimore, bang Maryland bị sập vào buổi sáng.

Đăng ngày: 27/03/2024

A view of the Dali cargo vessel which crashed into the Francis Scott Key Bridge causing it to collapse in Baltimore, Maryland, U.S., March 26, 2024.
Hình ảnh tàu hàng Dali sau khi đâm sập cầu Francis Scott Key tại Baltimore, bang Maryland, Hoa Kỳ, ngày 26/03/2024. REUTERS – Julia Nikhinson

Phan Minh

Vào lúc rạng sáng ngày 26/03, một tàu container của Singapore đã đâm vào trụ cột chính, làm sập cầu. Sáu người mất tích hiện được cho là đã chết. Vụ tai nạn nghiêm trọng này cũng làm tắc nghẽn một trong những cảng sầm uất nhất đất nước.

Việc tiếp cận cảng Baltimore bằng đường biển hay đường bộ bị gián đoạn trong nhiều ngày, thậm chí nhiều tuần.

Theo thông báo của Phòng Thương mại Maryland, cây cầu có bốn làn đường cao tốc, mỗi ngày có khoảng 34.000 phương tiện giao thông qua lại, « là một huyết mạch giao thông thiết yếu cho bang Maryland », và « cảng Baltimore bị đóng cửa lâu dài chắc chắn sẽ làm gián đoạn các hoạt động thương mại và chuỗi cung ứng ».

Hơn một triệu container và 52 triệu tấn hàng hóa đã qua cảng Baltimore vào năm 2023, trong đó có 800.000 xe hơi được xuất nhập khẩu. Đây cũng là điểm nhập cảnh chính vào Hoa Kỳ của đường và thạch cao, một loại khoáng chất được sử dụng trong việc sản xuất vữa thạch cao. Theo AFP, 15.000 việc làm trực tiếp và 140.000 việc làm gián tiếp phụ thuộc vào hoạt động của cảng Baltimore.

Bài Liên Quan

Leave a Comment