Thổ Nhĩ Kỳ : Cảnh sát bắt 147 nghi phạm liên quan đến Daech

Hai trong số 4 nghi phạm tham gia vụ khủng bố ở nhà hát Crocus City Hall, ngoại ô Matxcơva, Nga, từng lưu trú vài tuần ở Thổ Nhĩ Kỳ. Dù không xác nhận mối liên hệ trực tiếp với vụ khủng bố đẫm máu nhưng cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 147 người liên quan đến tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo. Ngày 26/03/2024, bộ trưởng Nội Vụ Ali Yerlikaya cho biết những nghi phạm này bị bắt ở 30 tỉnh trên cả nước, trong đó có 40 người bị bắt trong tối 24/03.

Đăng ngày: 27/03/2024

Ảnh lưu trữ : Lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ tại hiện trường hai tay súng khủng bố tấn công Tòa án tại Istanbul, ngày 06/02/2024.
Ảnh lưu trữ : Lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ tại hiện trường hai tay súng khủng bố tấn công Tòa án tại Istanbul, ngày 06/02/2024. AP – Francisco Seco

Thu Hằng

Thông tín viên RFI Anne Andlauer tại Istanbul cho biết thêm :

« Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ, nước láng giềng với Syria và Irak, vẫn thường xuyên tổ chức các chiến dịch chống tổ chức Nhà nước Hồi Giáo. Từ lâu, tổ chức khủng bố này có nhiều chi nhánh khắp Thổ Nhĩ Kỳ. Chỉ riêng 10 tháng qua, chính quyền khẳng định đã bắt hơn 2.900 nghi phạm liên quan đến tổ chức thánh chiến.

Tuy nhiên, chiến dịch bủa lưới dường như có quy mô lớn hơn sau vụ khủng bố ở Matxcơva. Từ Chủ Nhật (24/03), cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã thẩm vấn 187 người. Chính quyền Ankara không liên kết trực tiếp những vụ bắt này với vụ khủng bố ở Nga nhưng nhiều nguồn tin an ninh xác nhận là hai nghi phạm trong vụ tấn công ở Nga từng lưu lại vài tuần ở Thổ Nhĩ Kỳ, ở Istanbul, trước khi lên máy bay đến Nga hôm 02/03. Các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh rằng hai người đàn ông này không bị lệnh truy nã.

Trong những năm đầu chiến tranh ở Syria, chính quyền Ankara bị chỉ trích là đã nhắm mắt làm ngơ để nhiều chiến binh nước ngoài đến Thổ Nhĩ Kỳ mở rộng mạng lưới Daech. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhắc lại rằng từ 10 năm nay, nước này là một trong những mục tiêu chính của tổ chức khủng bố, trong đó có nhánh Daech Khorassan ở Trung Á. Nhánh này cũng nhận trách nhiệm vụ tấn công vào một nhà thờ ở Istanbul hồi tháng 01 vừa qua ».

Bài Liên Quan

Leave a Comment