Tô Lâm và đường đến ghế tổng bí thư

March 28, 2024

Tô Lâm và Tổng thống Mỹ Joe Biden

Những ai cản đường Tô Lâm may mắn thì sẽ theo chân Phúc, Thưởng, tự nguyện về vườn. Kém may mắn hơn, sẽ cùng “họp trung ương” trong nhà đá với Đinh La Thăng, Nguyễn Thanh Long…

Tô Lâm đang có binh hùng lực mạnh vô song. Các nhà phân tích chỉ nhìn thấy thế lực Hưng Yên hay dũng tướng Đinh Văn Nơi trong Bộ Công An, mà chưa thấy hết tiềm năng thập diện mai phục trùng trùng điệp điệp của Tô.


Tại Hội Nghị Trung ương 8, Thiếu tướng Vũ Hồng Văn, Cục trưởng Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công an (em rể Tô Lâm) đã được bầu bổ sung vào Ủy Ban Kiểm Tra Trung ương.


Tổng Trọng xen vào làm Ủy viên Đảng ủy Công an, dòm ngó Tô Lâm, thì Tô cũng cắm người thân tín vào cơ quan quyền lực tối hậu của tổng.


Qua các đại án đã và đang điều tra, nhiều bộ ngành Trung ương như Y tế, Công thương, Giao thông Vận tải… đã trở thành con tin của Tô.


Qua chiến lược luân chuyển cán bộ Giám đốc Công an tỉnh không phải là người địa phương, Tô Lâm đã có tay trong quyền lực ở hầu hết các đoàn đại biểu tỉnh thành và cả các bí thư tỉnh thành. Nếu cần gom phiếu ở cấp độ Ban chấp hành Trung ương và Đại hội đảng, chắc chắn Tô Lâm sẽ có số phiếu cao tuyệt đối.


Tô Lâm đã vượt qua lằn ranh đỏ, nguyên tắc bất di bất dịch xưa nay: Việc xử lý đảng viên phải có ý kiến của đảng ủy quản lý. Tô bắt nóng Ủy Viên Trung Ương trước, như nước cờ chiếu bí, buộc Võ Văn Thưởng phải viết đơn từ chức, Trung Ương Đảng, Quốc Hội răm rắp họp bất thường chuẩn y. Quyền lực, thế lực của Tô Lâm đã vượt qua kỷ luật, nguyên tắc của đảng, sợi dây thòng lọng quan trọng, thiêng liêng nhất để trói buộc đảng viên đã bị vô hiệu. Cán bộ bây giờ sợ Tô hơn sợ tổng.


Không chỉ đốn cây dọn đường, gần đây, Tô Lâm vượt lên nhiệm vụ của Bộ trưởng Công an, nhiều lần thể hiện vai trò lãnh đạo quốc gia trong quan hệ đối ngoại. Ngày 10.1.2024 tại Hà Nội, Tô đã tiếp xã giao Trần Tư Nguyên – Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc. Nói là tiếp xã giao nhưng Tô Lâm đã đề nghị nhiều vấn đề hợp tác cụ thể với thiên triều:


“Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị hai bên nhất quán sẽ quán triệt và thực hiện nghiêm túc nhận thức chung cấp cao; tăng cường trao đổi về các vấn đề lý luận và thực tiễn liên quan chủ nghĩa xã hội, Đảng cầm quyền, cơ chế Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý; chống tham nhũng; kinh nghiệm giải quyết các mâu thuẫn xã hội, qua đó, bảo vệ tuyệt đối vị trí cầm quyền của Đảng Cộng sản và chế độ xã hội chủ nghĩa. Tiếp tục đẩy mạnh hợp tác đấu tranh với hoạt động của các tổ chức lợi dụng tôn giáo, dân tộc chống Đảng, Nhà nước, phá hoại đoàn kết quan hệ Việt Nam – Trung Quốc…” .


Thể hiện đường lối ngoại giao cây tre hai mặt, vừa trung thành với Tàu Cộng, ngày 4-3, Tô Lâm hành xử như nguyên thủ quốc gia, tiếp đại sứ Mỹ tại Việt Nam và đề nghị “phía Hoa Kỳ sớm hoàn tất quá trình xem xét và công nhận/cấp Quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam…”.


Rất khôn ngoan, không chỉ đòi quyền lợi kinh tế với người Mỹ, Tô Đại Tướng còn đòi hỏi Mỹ phải cung cấp khoa học, trí tuệ, công nghệ để Việt Nam sử dụng đàn áp nhân dân, xây dựng chủ nghĩa xã hội. Ngày 25/03/2024, tại Hà Nội, Tô Lâm đã tiếp Giáo sư Thomas J. Vallely, Cố vấn cấp cao của Trường Harvard Kennedy.

Trong khi đang thực hiện luật an ninh mạng hà khắc đàn áp tự do ngôn luận, bắt bớ vô tội vạ người bất đồng chính kiến, Tô Lâm đã đề nghị “nhằm mục đích giải quyết các thách thức về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cũng như về vấn đề chính sách, xây dựng hành lang pháp lý về lĩnh vực an ninh mạng và công nghệ mới, Bộ Công an Việt Nam rất quan tâm đến các chương trình hợp tác, trao đổi chuyên môn với các viện, trung tâm nghiên cứu của Đại học Harvard”.


Sử dụng nguồn lực kinh tế, khoa học công nghệ của Mỹ, các biện pháp tàn bạo trấn áp người dân của Tàu Cộng để củng cố chế độ độc tài, chính quyền chuyên chính vô sản, Tô Lâm quả tài trí kinh bang tế thế, song kiếm hợp bích.


Với Bộ Chính trị, Ban chấp hành Trung ương bị phân hóa theo lợi ích nhóm, đa phần đã bị Tô Lâm nắm thóp, với cơ chế chính trị độc đoán mà người dân không có chút quyền hành lựa chọn người lãnh đạo, thậm chí không được biết đến thông tin sức khỏe, bệnh tật của lãnh tụ, con đường thâu tóm quyền lực của Tô Lâm hanh thông rộng mở. Thủ đoạn nhân danh tập thể, cậy vào số đông, vào các nguyên tắc, lý luận, tiêu chuẩn cán bộ của Tổng Trọng e rằng không thể lặp lại chiến thắng phút 89 như đã từng lật kèo, quật ngã đồng chí X.


Những ai cản đường Tô Lâm may mắn thì sẽ theo chân Phúc, Thưởng, tự nguyện về vườn. Kém may mắn hơn, sẽ cùng “họp trung ương” trong nhà đá với Đinh La Thăng, Nguyễn Thanh Long…


Nhưng chính trường nhà sản thì đầy rẫy mưu mô, thủ đoạn. Tô lộ hình quá sớm, đường đua còn dài, chỉ cần lỡ một bước cũng có thể suốt đời ôm hận. Gây nợ quá nhiều, nếu Tô ngã ngựa, kết thúc sẽ cực kỳ thê thảm.

(Theo RFA)

Bài Liên Quan

Leave a Comment